วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:31 น.
 • 20:14 น. Listen

  สคร.เกาะติดค่าเงินบาท หวั่นบาทอ่อนกระทบงบลงทุน 

  นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า สคร.ได้มีการติดตามดูสถานการณ์อัตราแลกเปลี่ยนว่าจะมีผลกระทบต่อการลงทุนของรัฐวิสาหกิจหรือไม่ หลังค่าเงินบาทอ่อนค่าลง เท่าที่ติดตามการลงทุนที่อิงกับอัตราแลกเปลี่ยนผลกระทบไม่มาก เพราะรัฐวิสาหกิจกู้เงินต่างประเทศค่อนข้างน้อย อีกทั้งส่วนใหญ่ได้มีการป้องกันความเสี่ยงไปแล้ว ส่วนที่ไม่ได้ปิดความเสี่ยง ก็เพราะมีรายได้เป็นสกุลเงินต่างประเทศเข้ามา จึงเป็นการปิดความเสี่ยงโดยธรรมชาติอยู่แล้ว
  “เราได้มีการติดตามดูสถานการณ์อัตราแลกเปลี่ยนไว้เหมือนกัน อาจจะมีบางส่วนที่ได้รับผลกระทบ แต่ก็ไม่ได้อยู่ในสัดส่วนที่มาก แผนการลงทุนโดยรวมของรัฐวิสาหกิจจึงยังไม่ได้มีการทบทวนใหม่ ยังยืนไว้แผนเดิม ซึ่งปีงบประมาณ 2559 นี้รัฐวิสาหกิจมีแผนการลงทุนรวม 3.2 แสนล้านบาท”
  สำหรับเป้าหมายการเบิกจ่ายนั้น ปีนี้ตั้งเป้าไว้ว่าจะมีการเบิกจ่ายไม่ต่ำกว่าการเบิกจ่ายงบลงทุนของภาคราชการ หรือประมาณ 75% ของงบลงทุนรวม โดยการเบิกจ่ายรอบ 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ มีการเบิกจ่ายไปแล้ว 2 หมื่นล้านบาท อาจจะมีบางรัฐวิสาหกิจที่ยังล่าช้า เช่นการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ก็จะมีการเร่งรัด อย่างไรก็ตามตามกระบวนการลงทุนของการรถไฟ จะต้องรอให้เปิดการประมูลก่อน หลังจากเปิดประมูลแล้วก็จะติดตามการเบิกจ่ายได้
  นางสาวดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์ ผู้อำนวยการโรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า โรงงานยาสูบติดตามสถานการณ์ค่าเงินบาทใกล้ชิด เพราะจากสถานการณ์เงินบาทที่อ่อนค่าลง ทำให้กังวลว่าจะกระทบต่องบลงทุนการซื้อเครื่องจักร ทำให้งบลงทุนปรับเพิ่มขึ้น จากเดิมที่ตั้งงบลงทุนไว้กว่า 6.1 พันล้านบาท ซึ่งได้ปรับลดลงแล้ว จากเดิมตั้งไว้ที่ 7 พันล้านบาท
  “ค่าเงินบาทอ่อน ทำให้ห่วงว่าเงินเครื่องจัดไม่พอ แม้ว่ารอบนี้เราได้กันวงเงินสำหรับรองรับความผันผวนอัตราแลกเปลี่ยนไว้แล้ว 700 ล้านบาท เนื่องจากเราไม่สามารถป้องกันความเสี่ยงเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน หรือซื้อล่วงหน้าไม่ได้ เพราะตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)กำหนดให้เราใช้ค่าเงิน ณ เวลาที่ซื้อขาย จึงป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนไม่ได้”
  ทั้งนี้ในสัญญาการซื้อเครื่องจักรทั้งหมด 12 สัญญา จะมีส่วนที่เป็นเงินไทย ค่าติดตั้ง แต่ค่าเครื่องจักร ให้สกุลต่างประเทศ ซึ่งกำหนดไว้ 2 สกุล คือ ดอลลาร์สหรัฐ และยูโร ซึ่งในสัญญาระบุชัดเจนจะจ่ายวันไหน ใช้สกุลอะไร ซึ่งจะเริ่มทยอยจ่ายเงินค่าเครื่องจักรในช่วงปลายปีนี้
  “ที่กังวลคืออัตราแลกเปลี่ยน แต่เราก็มีแผนสำรองไว้ หรือในกรณีที่บาทอ่อนลงอีกจนผิดปกติ ก็จะขอครม.เพิ่มงบลงทุน แต่ถ้ายังอยู่ในเกณฑ์นี้ คิดว่ายังเอาอยู่ แต่หากดูแนวโน้มแล้วว่าไม่พอ ก็ต้องเอาเข้าครม. เพื่อขอเพิ่มงบลงทุน”

  วันที่โพสข่าว : 23 กพ. 2559 เวลา 20:14 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!