วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 21:15 น.
 • 20:00 น. Listen

  "เจษฎ์" ชี้แนวคิดให้ นายกฯมาจาก ส.ว. ทำให้ รธน. เสียหลักการ

    
   
  นายเจษฎ์ โทณะวณิก คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทบาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงแนวคิดในข้อเสนอของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ข้อที่ 16 ในข้อความ “ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ระดับหนึ่งอย่างมีดุลยภาพ” ว่า ที่ผ่านมาเคยมีแนวคิดว่าให้ ส.ว. ควรเป็นคนไที่ได้พิจารณาคุณสมบัติของคนที่จะเป็นายกรัฐมนตรี แต่การก้าวล่วงไปมีอำนาจในการเลือกนายกฯนั้นยังไม่มี ซึ่งจริงๆแล้ววุฒิสภามีอำนาจเพียงตรวจสอบ ไม่ควรจะมีอำนาจในการเลือกนายกฯ อีกทั้งการที่มีแนวคิดให้นายกฯมาจาก ส.ว. ได้ จะยิ่งไปกันใหญ่ เพราะแนวคิดที่ให้ ส.ว. พิจารณาคุณสมบัติคนที่จะเป็นนายกฯได้ ในขณะที่ ส.ว. มาจากการสรรหา ก็เป็นการก้าวล่วงอำนาจ ส.ส. ในระดับหนึ่งแล้ว อีกทั้งยังไม่มีประเทศไหนใช้แนวคิดให้นายกฯมาจาก ส.ว. ด้วย นอกจากนี้การแนวคิดดังกล่าวจะทำให้วุฒิสภามีอำนาจมากจนสามารถคุมสภาผู้แทนราษฎร ทำให้รัฐธรรมนูญเสียหลักการ และจะทำให้รัฐธรรมนูญไม่เป็นฉบับถาวร ต่อให้เขียนเรื่องนี้ในบทเฉพาะกาลก็ตามที เพราะส่วนที่เป็นบทเฉพาะกาลจะกลืนกับบททั่วไป ถ้าจะให้เป็นเช่นนี้ การระบุให้นายกฯมาจากคนนอก หรือมาจากการแต่งตั้งยังจะดีเสียกว่า
    
  “ จากที่ผมวิเคราะห์ พูดคร่าวๆได้ว่า แนวคิดนี้มีธงคือให้ ส.ว. ที่มาจากการสรรหาทั้งหมดนั้น เป็นนายกรัฐมนตรี ไม่อย่างนั้น จะมีประโยชน์อะไรที่จะระบุให้นายกฯมาจาก ส.ว. ได้ อีกทั้งแนวคิดนี้ไม่ได้ทำให้เป็นประชาธิปไตยครึ่งใบ แต่จะนำไปสู่อะไรก็ไม่รู้”นายเจษฎ์ กล่าว
    
  ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมาแหล่งข่าวใกล้ชิดฝ่าย คสช. ได้เผยแนวคิด “ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ระดับหนึ่งอย่างมีดุลยภาพ” ว่า เป็นแนวคิดให้มีเพียง ส.ส. เขตเท่านั้น และให้ ส.ว. มาจากการสรรหาทั้งหมด ส่วนนายกรัฐมนตรี มาจากการเลือกของรัฐสภา โดยให้ ส.ว. มีส่วนร่วมในการเลือกนายกฯด้วย และเปิดโอกาสให้นายกฯมาจาก ส.ส. หรือ ส.ว. ก็ได้
   

  วันที่โพสข่าว : 23 กพ. 2559 เวลา 20:00 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!