วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:21 น.
 • 15:41 น. Listen

  อุดรฯประกาศควบคุมไฟป่า

   
  จังหวัดอุดรธานีได้จัดตั้ง“ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ไฟป่าและหมอกควัน และจัดทำแผนปฏิบัติการณ์ป้องกัน และแก้ไขไฟป่าและหมอกควันระดับจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองท้องถิ่น หลังจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช จัดลำดับความเสี่ยงเกิดไฟป่า จากลักษณะมีเชื้อเพลิงในป่า ว่าอุดรธานีเป็น 1 ใน 25 จังหวัดที่มีความเสี่ยงสูง เพื่อเตรียมการณ์และแก้ไขปัญหา ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับแผนระดับชาติ 
  นายสรวุฒิ ปาละวัฒน์ ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า อุดรธานีได้ประกาศพื้นที่เฝ้าระวังเหตุไฟป่าและหลอกควัน 5 ส่วน คือ พื้นที่ป่าสงวนและป่าอนุรักษ์,พื้นที่เกษตรกรรมและพื้นที่รกร้าง,พื้นที่ริมถนนทางหลวงแผ่นดิน ทางหลวงชนบท และถนนของ อปท.,บ่อทิ้งขยะของ อปท. และพื้นที่รอบกองบิน23อุดรธานี และท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี จะต้องออกประเทศเป็นพื้นที่ควบคุม ขอความร่วมมือและบังคับใช่กฎหมาย 
  “พื้นที่ป่าอนุรักษ์รับผิดชอบโดย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 10, พื้นที่ป่าสงวนฯรับผิดชอบโดย สนง.จัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 ร่วมกับ อปท. ที่รับถ่ายโอนการดูแลไปแล้วบางส่วน,พื้นที่การเกษตรตอซังข้าว ไร่อ้อย ไร่ข้าวโพด และเศษวัชพืช ที่ถูกเผาลามไปพื้นที่อื่น สนง.เกษตรสหกรณ์ จ.อุดรธานี ได้รณรงค์ไถกลบตอซัง และรณรงค์ส่งอ้อยสดเข้าโรงงาน ,บ่อทิ้งขยะ 80 บ่อ ให้ อปท.คุมเข้มห้ามเผาเด็ดขาด และริมถนนหรือเกาะกลาง กำชับหน่วยงานรับผิดชอบ เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือไหม้” 
  นายสรวุฒิ กล่าวต่อว่า ท่าอากาศยานอุดรธานีก็เป็นเป้าหมาย เพราะในช่วงฤดูแล้งก็มีหมอกควัน กระทบกับทัศนวิสัยการบิน รวมทั้ง“เขม่า”กระทบกับเครื่องมืออีเลคทรอนิค และทางขึ้นลงเครื่องบิน จนต้องทำความสะอาดหากรุนแรง ซึ่งได้กำหนดให้พื้นที่รัศมี8กม.เป็นเขตควบคุม คือ ครอบคลุม ทน.อุดรธานี,ทม.หนองสำโรง,ทต.หนองบัว,ทต.บ้านจั่น และอีก37หมู่บ้าน ที่อำเภอเมืองอุดรธานีจะเข้ามาดูแล ซึ่งกำลังร่างประกาศอีกฉบับ เพื่อควบคุมการเผาในช่วงมีนาคม-พฤษภาคมนี้” 
  ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี กล่าวอีกว่า ประกาศอุดรธานีเป็นไปตาม พรบ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550ที่กำหนดให้พืชไร่ วัชพืช ที่ทำกิน หรือขยะมูลฝอย ในที่ดินของตนเองหรือผู้อื่น จะต้องแจ้งขออนุญาตจากกำนัน ผญบ. หรือผู้ปกครองท้องที่ พร้อมกับต้องทำแนวกันไฟ ควบคุมไม่ให้ไฟลุกลามไปพื้นที่อื่น หากลุกลามเข้าไปในพื้นที่ป่า รวมทั้งทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย
   
   

  วันที่โพสข่าว : 23 กพ. 2559 เวลา 15:41 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!