วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 21:28 น.
 • 12:23 น. Listen

  ดอนเชื่อไม่ถูกมองจำกัดสิทธิทบทวนวีซ่าสื่อเทศแค่10%มีปัญหา

  เมื่อวันที่ 23 ก.พ.2559 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) กล่าวถึงกรณี กระทรวงการต่างประเทศกำลังคิดทบทวนการต่อวีซ่าให้ผู้สื่อข่าวต่างประเทศว่า ตามปกติจะมีหลักสากลสำหรับนักข่าวที่เข้ามาประเทศนั้น ๆ ว่ามีขอบเขตการทำงานเพียงใด ที่ผ่านมาประเทศเราไม่ได้เอาใจใส่เรื่องดังกล่าว ไม่ใช้ระบบหรือระเบียบที่เรามีอยู่แต่อะลุ่มอล่วยไปเรื่อยๆ แต่ขณะนี้พิจารณาแล้วเห็นว่าควรมีการจัดระบบ ระเบียบให้เรียบร้อย ซึ่งกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศกำลังดำเนินการอยู่ ผู้สื่อข่าวต่างประเทศไม่น้อยที่อยู่ในต่างประเทศไม่ได้เป็นผู้สื่อข่าวที่ถูกต้อง ไม่มีสังกัด บางครั้งมีการนำเสนอข้อมูลไม่ตรงตามข้อเท็จจริง ส่งผลกระทบต่อประเทศชาติให้เกิดความเสียหาย จึงขอให้พาดหัวข่าวให้ตรงตามข้อมูลที่ได้ไป 

  “เชื่อว่าการจำกัดเช่นนี้ต่างประเทศจะไม่มองว่าเราไปจำกัดสิทธิสื่อต่างชาติ แต่ตรงกันข้ามไทยเป็นประเทศที่ปล่อยให้สื่อมีอิสระเสรีภาพมากที่สุดในเอเชีย เพราะคนไทยเป็นคนอะลุ่มอล่วย มีจิตใจเมตตา เราไม่เข้มงวดเท่าอินโดนีเซียหรือเวียดนาม แต่ขณะนี้เพื่อให้ทุกอย่างเป็นระเบียบมากขึ้นจึงจำเป็นต้องจำกัด และเท่าที่ทราบสื่อต่างประเทศในไทยจำนวน 500 คน มีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ที่มีปัญหา แต่ไม่ได้หมายความว่าต่อวีซ่าไม่ได้ทั้งหมด ทั้งนี้หาก 10 เปอร์เซ็นต์ที่มีปัญหาสามารถชี้แจงต้นสังกัดได้ ก็สามารถต่อวีซ่าได้” นายดอน กล่าว

  ผู้สื่อข่าวถามว่าที่เข้มงวดเช่นนี้เนื่องจากที่ผ่านมามีการนำเสนอข่าวที่ไม่ดีต่อประเทศไทยใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ในภูมิภาคเอเชียประเทศไทยถือว่าสื่อมีเสรีภาพมากที่สุดในการทำข่าว อยากคุยกับใครก็ได้คุย

  วันที่โพสข่าว : 23 กพ. 2559 เวลา 12:23 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!