วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:29 น.
 • 22:31 น. Listen
  พุทธศาสนิกชนพาครอบครัวเวียนเทียแน่นวัดป่าภูริทัต
  พุทธศาสนิกชนพาครอบครัวเวียนเทียแน่นวัดป่าภูริทัตพุทธศาสนิกชนพาครอบครัวเวียนเทียแน่นวัดป่าภูริทัต

  พุทธศาสนิกชนพาครอบครัวเวียนเทียแน่นวัดป่าภูริทัต

  เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 22 ก.พ. 59 พุทธศาสนิกชนพาครอบครัวสวดมนต์ทำสมาธิเวียนเทียน เนื่องในวันมาฆบูชา รอบภูริทัตตเจดีย์ ที่วัดป่าภูริทัต วัดป่าภูริทัตตปฏิปทาราม หมู่ 2 ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี เนื่องจากวันนี้เป็นวันมาฆบูชา วันเพ็ญพระจันทร์เต็มดวง ขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้รำลึกถึงวันที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแสดงโอวาทปาติโมกข์ คือ การเว้นจากการทำชั่วทั้งปวง ทำความดีให้ถึงพร้อมด้วยกาย วาจา ใจ และทำจิตใจให้หมดจดบริสุทธิ์ผ่องใส และประกอบกิจกรรมส่งเสริมศาสนาและจริยธรรม โดยเดินเวียนรอบภูริทัตตเจดีย์ ที่หลวงปู่เจี๊ยะ ได้สร้างเพื่อระลึกถึงคุณของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ซึ่งเป็นพระอาจารย์ของท่านนั่นเอง พุทธศาสนิกชนได้นำธูปเทียนและดอกไม้เป็นเครื่องสักการะบูชา พนมไว้ในมือแล้วเดินเวียน 3 รอบ ขณะที่เดินรอบนั้นพึงตั้งจิตให้สงบ พร้อมสวดระลึกถึงพระพุทธคุณ ด้วยการสวดบท อิติปิโส ระลึกถึงพระธรรมคุณ ด้วยการสวด สวากขาโต และระลึกถึงพระสังฆคุณ ด้วยการสวด สุปะฏิปันโน จนกว่าจะเวียนจบ 3 รอบ


  ส่วนวัดป่าภูริทัตตปฏิปทาราม ในอดีตจากท้องทุ่งป่าสน รายรอบด้วยทุ่งนาเขียวขจี ได้กลายเป็นอารามป่ากรรมฐานใกล้กรุงเทพมหานคร ที่ปัจจุบันร่มรื่นอบอวลไปด้วยกลิ่นศีลธรรมของสมณะศิษย์กรรมฐานสายท่านพระอาจารย์มั่น และกลิ่นแมกไม้นานาพันธุ์น้อยใหญ่ที่ปลูกขึ้นรายรอบทั่วบริเวณกว่า 150 ไร่ ซึ่งที่วัดแห่งนี้จะไม่มีการจำหน่วยวัตถุมงคล โดยไม่เน้นปัจจัย แต่เน้นที่การปฏิบัติ โดยเฉพาะการนั่งสมาธิเจริญภาวนากรรมฐาน นำสู่จิตที่สงบ

  วันที่โพสข่าว : 22 กพ. 2559 เวลา 22:31 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!