วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:30 น.
 • 20:07 น. Listen

  ชุดททท.เข้าตรวจสอบกุฎิพระลำปางดูหนังโป๊

  เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2559 นายสมภพ สุวรรณปัญญา ปลัดหัวหน้าชุดททท.(ทำทันที) พร้อมด้วยนายธนารัฐ สายเทพ ป้องกันจังหวัดลำปางนายประพันธ์ คำจ้อย ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลำปาง นายสุเมธ วังขะออม เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลำปาง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดททท.(ทำทันที) และเจ้าหน้าที่ อส. เดินทางตรวจสอบสอบวัดท่ามะโอ ต.เวียงเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง เพื่อสอบถามรายละเอียด หลังได้รับมอบหมายจากทางจังหวัดให้มาตรวจสอบ กรณีมีคลิปภาพคลิปวีดีโอพระมหาสมลักษณ์ คนธสาโร อดีตเจ้าอาวาสวัดท่ามะโอ นั่งดูหนังโป๊หลุดออกมาและมีการแชร์ในโลกสังคมออนไลน์จนกลายเป็นข่าวโด่งดัง


  ทั้งนี้เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ไปถึงได้พบกับพระมหาประวัติ ถาวรจิตโต ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่ามะโอ อยู่ภายในวัด จากนั้นนายสมภพ สุวรรณปัญญา ปลัดหัวหน้าชุดททท.(ทำทันที) และนายธนารัฐ สายเทพ ป้องกันจังหวัดลำปางสอบถามรายละเอียด โดยพระมหาประวัติ เล่าว่า หลังมีข่าวแพร่พัดออกไปขณะนี้พระมหาสมลักษณ์ ได้เขียนจดหมายด้วยลายมือและลงชื่อ ไม่มีซองฝากมาลงที่วัดท่ามะโอ โดยอาตมาเป็นผู้รับ ข้อความเขียนขอลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดท่ามะโอ ไม่สามารถปฎิบัติหน้าที่ได้ และลงชื่อพระมหาสมลักษณ์ และทราบว่าอดีตเจ้าอาวาสขณะนี้ไม่ได้อยู่ที่เมืองไทยอยู่ที่ต่างประเทศ
  จากนั้นอาตมา จึงนำจดหมายให้โยมที่อยู่ที่วัดนำจดหมายไปให้พระครูสุธรรมา จารวัตร์ เจ้าอาวาสวัดหัวข่วง ในฐานะเจ้าคณะตำบลเวียงเหนือเพื่อพิจารณา เมื่อเจ้าคณะตำบลได้ดูจดหมายได้โทรศัพท์มาหาอาตมา ถึงที่มาที่ไปของจดหมาย และถามว่าเป็นรายมือชื่อของพระมหาสมลักณ์ จริงหรือไม่ซึ่งอาตมาก็ยืนยันว่าใช่ลายมือของพระมาหาสมลักษณ์ ท่านได้พิจารณาแล้วเห็นว่าควรดำเนินการตามนี้ก่อนจะแจ้งไปยังคณะอำเภอเมืองลำปางเจ้าอาวาสวัดบุญวาทย์วิหารตามลำดับต่อไป

  ด้านนายประพันธ์ คำจ้อย ผู้อำนวยการสำนักงาน พระพุทธศาสนาจังหวัดลำปาง กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบผิดทางวินัย แล้วจะมีการประชุมเกี่ยวเรื่องที่เกิดขึ้น ที่วัดท่ามะโอแห่งนี้ในวันพรุ่งนี้ การพิจาณาจะมีกฏของสงฆ์ที่จะเอาพระวินัยในการพิจารณาว่าผิดข้อไหนอย่างไร ถ้าผิดมีโทษอย่างไร ก็จะเรียกท่านมารับโทษ “สมมุติถ้าเกิดความเสียหายหากพิจารณาหากท่านไม่อยู่ หรือมีผู้แทนคือผู้ช่วยเจ้าอาวาสมารับทราบแล้วแจ้งเจ้าตัวรับทราบแล้วหากท่านอุธรณ์ ซึ่งการอุธรณ์ก็จะมีศาลอุธรณ์ของพระอยู่ ศาลชั้นต้นของพระก็คือเจ้าคณะอำเภอเมืองและเจ้าคณะตำบลเป็นคณะกรรมการถ้าท่านอุธรณ์ ก็จะอุทธรณ์เจ้าคณะจังหวัด หากเจ้าคณะจังหวัดพิจารณาเห็นก็จะตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัดมาหากเห็นตามศาลชั้นต้นคือเจ้าคณะอำเภอก็ว่าตามนั้น หากไม่พอใจท่านจะฎีกาสามารถส่งไปยังเจ้าคณะภาคได้เป็นไปตามลำดับขั้นตอนกฏของสงฆ์”นายประพันธ์ กล่าว


  ส่วนการลาออกของเจ้าอาวาสวัดท่ามะโอ ถือว่าการปกครองของพระมหาสมลักษณ์ ก็หมดไป ส่วนการประชุมพิจาณากรณีดังกล่าวทางอดีตเจ้าอาวาส จะมาชี้แจงหรือไม่นั้นต้องให้เจ้าคณะตำบลเป็นผู้ติดต่อในฐานะอยู่ในการปกครอง หากไม่มาชี้แจงทางคณะกรรมการสอบสวนก็จะพิจารณาตามมูลเหตุและหลักฐาน จะพิจารณาโทษตัดสินว่าผิดระดับไหนอย่างไร การพิจารณาต้องตามลำดับขั้น อย่างไรก็ตามก่อนที่จะเกิดเรื่องนี้ขึ้นมาทางสำนักงานพระพุทธศาสนาไม่ได้รับแจ้งหรือมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น กรณีอย่างนี้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนา เข้ามาอำนวยความสะดวกสนับสนุนวัดท่ามะโอเกี่ยวกับเรื่องปฏิบัติธรรมก็ได้รับข่าวในทางที่ดีมาโดยตลอด ไม่เคยปรากฏในทางเสื่อมเสีย แต่ว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นอาจจะมีเบื้องลึกเบื้องหลังก็ยังมีทราบต้องรอการประชุมสอบสวนก่อนให้ทางพระสงฆ์เป็นผู้พิจารณาซึ่งเราไม่ได้มีหน้าที่ร่วมสอบสวน


  ทั้งนี้เพื่อผลประโยชน์แก่ทุกฝ่ายทั้งนั้นก็ต้องให้ความเป็นธรรมผู้ถูกกล่าวหาและผู้ถูกนำมาแฉด้วยให้ความเป็นธรรมกับทางวัดด้วย ในส่วนของพระมหาสมลักษณ์ ถือว่าหมดวาระพ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาสแล้วก็เป็นพระสงฆ์ธรรมดา ซึ่งพระผู้ปกครองอาจจะตั้งพระมารักษาการหรือจะให้ผู้ช่วยเจ้าอาวาสรักษาการแทนชั่วคราวก็อยู่ในการพิจารณาของพระผู้ปกครอง ต่อมาประวัติถาวรจิตโตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่ามะโอได้นำเจ้าหน้าที่ เข้าไปตรวจสอบบนกุฎิซึ่งเป็นห้องที่ปรากฏในคลิป โดยภายในห้อง มีการนำเอาข้าวของมาเก็บไว้จนรกเต็มห้องเหมือนห้องเก็บของ จาการตรวจสอบ พบคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะอยู่เหมือนเดิม ซีดีธรรมมะวางอยู่ ซึ่งจะมีการตรวจนำไปตรวจสอบต่อไป

  วันที่โพสข่าว : 22 กพ. 2559 เวลา 20:07 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!