วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 21:18 น.
 • 19:03 น. Listen

  “สุรพงษ์”ซัดรัฐบาลเล่น 2 หน้า ชี้ร่างรธน.“มีชัย”ไม่ได้แก้ปัญหา  

   
   
    
  นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า การที่ฝ่ายรัฐบาลมีความพยายามออกมาบอกว่าการเลือกตั้งต้องเป็นไปตามโรดแมป คือเดือน ก.ค. 60 และก็มีความพยายามที่จะทำให้รัฐธรรมนูญผ่านประชามติให้ได้ ทั้งๆที่กฎกติกาในรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย ถูกเขียนขึ้นมาแบบที่รัฐบาลใหม่แทบจะทำงานไม่ได้ถูกมัดมือมัดเท้าเอาไว้ นายกฯมาจากคนนอกได้และสว. ก็มาจากการเลือกตั้งมาจากพวกเดียวกันไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน องค์กรอิสระมีอำนาจเหนือรัฐบาล และคสช. ยังคงอำนาจเอาไว้ โดยรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยครึ่งใบ ซึ่งหลายฝ่ายก็ออกมาท้วงติงกันถ้วนหน้า และก็เป็นไปได้อีกเช่นกันว่าอีกมุมหนึ่งรัฐบาลก็ ได้มีความพยายามที่จะไม่ให้รัฐธรรมนูญผ่านประชามติ พูดง่ายๆว่าเล่นไพ่สองหน้านั่นเอง แต่ขณะนี้ความเดือดร้อนยากลำบากของพี่น้องประชาชนในเรื่องปากท้องและเศรษฐกิจในครัวเรือนก็ทำให้มองไม่เห็นภาพที่แท้จริงก็อาจจะคิดว่าถ้ามีการเลือกตั้งแล้วได้รัฐบาลใหม่ทุกอย่างก็จะดีขึ้น ซึ่งในฐานะที่ตนเป็นนักการเมืองและเคยดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศมาก่อนก็มองเห็นว่าถ้าเขียนรัฐธรรมนูญ เช่นนี้รัฐบาลทำงานไม่ได้แก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนได้ยากลำบากมาก ก็จะไม่ส่งผลดีแต่อย่างไร การค้าการลงทุนจากต่างประเทศก็คงไม่กระเตื้องขึ้นเพราะเขาก็มองออกว่ามีเงาดำทะมึนของอำนาจเผด็จการทหารอยู่ข้างหลังรัฐบาลเหมือนที่เกิดขึ้นมาแล้วในเมียนมา ประเทศไทยเราก็คงก้าวไม่พ้นวิบากกรรมอยู่ดี
    

  ทั้งนี้อยากให้พี่น้องประชาชนต้องคิดให้หนักและวิเคราะห์ให้ดี พิจารณาให้รอบคอบ ไม่ควรหูเบาเชื่อคนง่าย เพราะถ้าหากเกิดความผิดพลาดขึ้นมา หลังที่รัฐธรรมนูญนี้ผ่านประชามติ ก็จะเป็นการนำพาประเทศดิ่งลงเหวไหลลงคลองด้วยกัน ก็เป็นได้ และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็ทำได้ยากยิ่ง นอกจากจะฉีกทิ้งโดยการปฎิวัติรัฐประหารอีกเท่านั้น ก็คิดว่าคสช.ควรหันหน้ามาพูดคุยกันให้ชัดเจนก่อนที่จะเดินหน้า ประเทศไทยไปแบบผิดๆ และคสช. ก็ควรจะยอมรับความจริงได้แล้วว่า 2 ปีที่ผ่านมารัฐบาลนี้บริหารงานล้มเหลว เศรษฐกิจไทยทรุดลง ไม่เป็นที่ยอมรับของประชาคมโลก หนี้สินประเทศเพิ่มขึ้นประชาชนมีรายได้ลดลง
   

  วันที่โพสข่าว : 22 กพ. 2559 เวลา 19:03 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!