วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:31 น.
 • 17:36 น. Listen

  ทัวร์ท่องเที่ยวดำน้ำเกาะระนองคึกคัก หลังปะการังฟอกขาวฟื้นตัวเกือบปกติ

  นายสนชัย อุ่ยเต็กเค่ง อดีตนายกสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ระนอง เปิดเผยว่า จากการที่ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงสำรวจ และเก็บข้อมูลการเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวในทะเลอันดามันล่าสุดเมื่อต้นปี 2559 ที่ผ่านมาซึ่งเคยเสียหายต่อแนวปะการังในหลายพื้นที่ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวทางทะเลในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้น ล่าสุดพบว่าปะการังในหลายจุดที่ลงสำรวจพบว่า เริ่มมีการฟื้นสภาพเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นปะการังที่เคยขาวโพลนเริ่มกลับมามีสีสันอีกครั้ง และคาดว่าอีกไม่นานจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติได้ หลังสภาพทะเลมีความสมดุลเอื้อต่อการเจริญเติบโตของปะการังทำให้ในไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวในปีนี้พบว่าการท่องเที่ยวทางทะเล ทัวร์ดำน้ำที่เคยซบเซาในหมู่เกาะระนองกลับมาคึกคักอีกครั้งกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เคยหนีทะเลอันดามันไปท่องเที่ยวดำน้ำในทะเลประเทศเพื่อนบ้านก็กลับมาท่องเที่ยวในทะเลของไทยในฝั่งจ.ระนอง อีกครั้งโดยเฉพาะทะเลอันดามันชายฝั่ง จ.ระนองมีมีธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงาม ที่สำคัญมีจุดดำน้ำขึ้นชื่อมีความสวยงามติดระดับโลกหลายจุด “ปรากฏการณ์ปะการังเปลี่ยนสี หรือบางคนเรียกว่าปะการังฟอกขาว เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดจากความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิของน้ำทะเลที่สูงขึ้น แต่ช่วงที่ผ่านมาพบว่ากระแสน้ำที่เริ่มเปลี่ยนแปลงทำให้อุณหภูมิเริ่มลดลง ทำให้ปะการังที่เคยได้รับความเสียหายเริ่มกลับมาฟื้นสภาพอีกครั้ง"


  นายสนชัย กล่าวอีกว่า ปรากฏการณ์ปะการังเปลี่ยนสีในประเทศไทยเคยมีประวัติเกิดรุนแรง 4 ครั้งอันเป็นผลมาจากปรากฏการณ์แอลนินโญ และลานินญาส่งผลให้ระบบนิเวศแนวปะการังถูกกระทบกระเทือน เนื่องจากปะการังที่เคยมีสีสันสวยงามถูกทำให้มีสีซีดจางลง โดยในครั้งแรกเกิดปรากฏการร์นี้ขึ้นที่จังหวัดภูเก็ตใน พ.ศ. 2522 ซึ่ง ต่อมาได้ขยายไปอย่าง กว้างขวางใน พ.ศ. 2534 และปรากฏการณ์นี้ได้แผ่ขยายไปมากขึ้นในปี พ.ศ. 2541 นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าเป็นผลกระทบมาจากปรากฏการณ์เอลนินโญ่ ซึ่งทำให้อุณหภูมิของ โลกและน้ำทะเลสูงขึ้น จนทำให้ปะการังและสัตว์อื่นในบริเวณ แนวปะการังได้แก่ ดอกไม้ทะเล ถ้วย ทะเลและปะการังอ่อน เปลี่ยนจากสีต่างๆ เป็นสีขาวและค่อยๆ ตายไปการที่ปะการังเริ่มฟื้นตัวถือเป็นสัญญาณที่ดีต่อภาคการท่องเที่ยว ที่จะกลับมามีสีสันและคึกคักอีกครั้ง

  วันที่โพสข่าว : 22 กพ. 2559 เวลา 17:36 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!