วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 21:35 น.
 • 10:48 น. Listen

  “ธนะศักดิ์”ย้ำรัฐบาลไม่คุยคนมีคดีติดตัว หลัง“ทักษิณ”จ้อสื่อพร้อมเจรจา

   
   
  ที่ตลาดน้ำคลองผดุงกรุงเกษม วันที่ 22 ก.พ. 59 เมื่อเวลา 08.00น. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศ ระบุ พร้อมเจรจากับรัฐบาลทหาร ว่า ยังไม่ได้ฟัง แต่คิดว่าทุกอย่างเป็นไปตามกฎกติกา ถ้าคุยได้ก็คุย แต่หากยังมีติดคดีในฐานะที่รัฐบาลเป็นผู้รักษากฎหมายก็ไม่น่าจะคุยกันได้ ทุกคนมีสิทธิ์ออกความเห็นแม้แต่เรื่องรัฐธรรมนูญที่ทุกคนรวมทั้งรัฐบาลเสนอความเห็นได้ ซึ่งร่างฉบับที่แล้วของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ บางเรื่องคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญก็รับฟังเราบางเรื่องก็ไม่รับ แต่เมื่อมอบสิทธิให้คนกลุ่มหนึ่งมายกร่างฯแล้วก็ต้องว่าไปตามกติกา และคิดว่าคนที่ทำหน้าที่เป็นกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)ทุกคนมีความรู้มีวุฒิภาวะต้องเลือกสิ่งที่ดีให้ส่วนร่วม ส่วนผลจะออกมาอย่างไรอยู่ที่ประชาชนจะเลือกหรือไม่ โดยช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่ดีที่จะเสนอความเห็นอะไรต่างๆเพื่อส่วนรวม และเมื่ออ่านดูจะทราบว่าเรื่องใดเป็นหรือไม่เป็นประโยชน์กับส่วนรวม
   
  ผู้สื่อข่าวถามว่าการระบุว่าพร้อมคุยหากเป็นไปตามกติกานั้น ไม่ใช่การพูดคุยในแง่ของคดีส่วนตัวใช่หรือไม่ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า คิดว่านายทักษิณคงอยากคุย แต่ตามหลักคิดง่ายๆตำรวจไปคุยกับคนยังติดคดีอาจจะลำบาก ต้องเข้าใจในจุดนี้ด้วย ที่จริงเวทีการพูดคุยยังเปิดอยู่ และยังมีผู้แทนจำนวนมากที่สามารถพูดคุยได้ และยังมีวิธีส่งข้อความมาแล้วให้กรรมการพิจารณาได้
   
  เมื่อถามว่านายทักษิณวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนญู จะส่งผลลบต่อประเทศไทยหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า แล้วแต่คนจะคิด ทุกอย่างมีการวิจารณ์ได้หมด แต่ถ้ามองว่าทุกคนเป็นคนดี ทำเพื่อส่วนรวมไปข้างหน้าด้วยกัน ตนคิดว่าถ้าไม่พูดอะไรมาก อะไรที่ดีมาแล้วรับได้เราก็ทำแล้วจะก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง แต่หากถ่วงกันไปดึงกันมาเหมือนสาวไส้ให้กากิน ยิ่งสาวไส้ผลยิ่งเสีย ที่ผ่านมาไทยกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีการเข้าใจผิดกันมา ตอนนี้รักและเข้าใจกันเพราะขจัดปัญหาออกไปโดยมองจุดร่วมแล้วก้าวไปข้างหน้าผลประโยชน์จะกลับมาที่ประเทศและอาเซียนทำให้ทั่วโลกสนใจอาเซียน
   
  เมื่อถามถึงข้อกังวลว่าแม้เสร็จโรดแม็ปที่รัฐบาลกำหนดไว้ แต่ไทยยังไม่ได้ประชาธิปไตยที่เต็มที่ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรียืนยันว่าเราไปตามโรดแม็ปแน่นอน และจะมีวิธีมาพบกันให้ได้ ส่วนข้อเสนอในร่างรัฐธรรมนูญของรัฐบาลบางข้อ ที่แม่น้ำ 5 สายอาจยังไม่เข้าใจนั้นจะมีการประชุมแม่น้ำ 5 สายเพื่อหารือให้เกิดความชัดเจนหรือไม่ นั้น รองนายกฯกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับนายกฯ พิจารณา คิดว่าข้อถกเถียงต่างๆนั้นมีความเป็นประชาธิปไตย แต่ต้องมาพบกันแล้วสรุปเป็นมติออกมาโดยที่ทุกคนต้องเข้าใจและยอกรับในกติกา ส่วนจะข้อเสนอต่างๆนั้นขึ้นอยู่กับกรธ.ว่าจะรับหรือไม่เพราะอำนาจเป็นของกรธ.แต่ท้ายสุดแล้วจะอยู่ที่ประชาชนว่า ทั้งนี้ถ้าทุกคนมีจิตใจที่ดีไม่ไปถ่วงน่าจะไปได้ดี ตอนนี้ควรจะเสนอความเห็นด้วยวิธีที่ถูกกฎกติกาเพื่อส่งให้กรธ.พิจารณา

  วันที่โพสข่าว : 22 กพ. 2559 เวลา 10:48 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!