วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 07:28 น.
 • 10:27 น. Listen

  พิจิตรแล้งหนักระดมสูบน้ำข้ามสันฝายยาง เพื่อเลี้ยงต้นข้าว

   ภัยแล้งกระทบต่อเนื่องชาวนาในพื้นที่ตำบลท้ายน้ ำระดมเครื่องสูบน้ำกว่า 20 เครื่อง เพื่อสูบน้ำจากท้ายฝายยางข้ามสันฝายเพื่อเลี้ยงนาข้าวกว่า 1,000 ไร่ที่ขาดน้ำจนใกล้เสียหาย
   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดพิจิตรยังคงส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง ชาวนาในพื้นที่ตำบลท้ายน้ำ อำเภอโพทะเล รวมตัวกันระดมเครื่องสูบน้ำกว่า 20 เครื่อง เพื่อสูบน้ำจากแอ่งน้ำแม่น้ำยมตอนใต้ ข้ามสันฝายยางของฝายยางบ้านพญาวัง ซึ่งเป็นคอนกรีตเพื่อส่งน้ำไปเก็บกักแอ่งน้ำแม่น้ำยมตอนบนก่อนที่จะสูบผ่านโรงสูบน้ำด้วยพลังงานไฟฟ้าขึ้นไปเลี้ยงต้นข้าวที่เสี่ยงที่จะเสียหายจาการขาดน้ำจำนวน กว่า 1,000 ไร่ เป็นการแก้ปัญหาภัยแล้งด้วยการดิ้นรนของชาวนาที่รวมตัวกันระดมกำลังเครื่องมือทางการเกษตร และน้ำมันเชื้อเพลิงที่ชาวนาต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากการสูบน้ำจากใต้ฝายยางขึ้นมาเหนือฝายยาง ซึ่งเป็นทิศทางทีทวนการไหลของน้ำ

  สำหรับการระดมสูบน้ำครั้งนี้ ชาวนาดำเนินการหลังจากสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดพิจิตรทวีความรุนแรงขึ้นเรื่องๆ แหล่งน้ำธรรมชาติ รวมถึงแม่น้ำยม น้ำแห้งจนหมด ฝายยางที่เคยเก็บกักน้ำไม่สามารถเก็บกักได้เนื่องจากระดับน้ำที่ลดลงจนต่ำกว่าตัวสันปูนของฝายยาง ชาวนาจึงรวมตัวกันนำเครื่องสูบน้ำเพื่อหมุนเวียนกันสูบน้ำตลอดทั้งกลางวัน กลางคืน เพื่อสูบน้ำขึ้นสู่แม่น้ำยมตอนบน ก่อนที่จะสูบขึ้นไปเลี้ยงต้นข้าวด้วยโรงสูบน้ำด้วยพลังงานไฟฟ้า โดยการแก้ปัญหาดังกล่าวเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้มีน้ำพอที่จะเลี้ยงต้นข้าวซึ่งยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเพียงพอสำหรับเลี้ยงข้าวจนกว่าจะเก็บเกี่ยวได้หรือไม่
   

  วันที่โพสข่าว : 22 กพ. 2559 เวลา 10:27 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!