วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:33 น.
 • 21:46 น. Listen

  บางกอกแอร์เวย์แจ้งข้อหนักผู้ช่วยพราหมณ์

   เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 21 ก.พ.2559 นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า วันนี้เวลาประมาณ 12.54 น. ศูนย์รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สายการบินบางกอกแอร์เวย์สว่า ผู้โดยสารชาวไทยที่เดินทางมาด้วยกันทั้งหมด 4 ท่าน มีการสนทนาที่ทำให้นักบินจำเป็นต้องพิจารณาขอใช้แผนฉุกเฉิน กรณีการขู่วางระเบิดอากาศยาน (Bomb threat on aircraft)บนอากาศยานเที่ยวบินPG924 เส้นทางกรุงเทพฯ–ภูเก็ต แบบA320 ซึ่งมีกำหนดออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) เวลา 12.30 น. พร้อมด้วยผู้โดยสาร 156 คนและลูกเรือ 8 คน 
  โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงระหว่างที่ผู้โดยสารกำลังเก็บสัมภาระติดตัวบนอากาศยาน ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและลูกเรือ กัปตันเครื่องบินลำดังกล่าวจึงตัดสินใจระงับเที่ยวบินเป็นการชั่วคราวและนำเครื่องเข้าจอดที่หลุมจอด ยังหลุมจอดเฉพาะ (Isolated Parking)บนทางขับสายCระหว่างC8 -C9เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ ภายหลังได้รับแจ้งเหตุ ทสภ. จึงได้มีการประกาศใช้แผนฉุกเฉิน บทที่ 9 กรณีการขู่วางระเบิดอากาศยาน (Bomb threat on aircraft)และจัดส่งเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD)ฝ่ายรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัย รวมทั้งเจ้าหน้าที่แพทย์เข้าพื้นที่เพื่อดำเนินการตามแผนฉุกเฉินโดยทันทีโดยได้มีการนำผู้โดยสารลงจากเครื่องบินเพื่อไปตรวจค้นร่างกาย และนำสัมภาระของผู้โดยสารลงจากเครื่องเพื่อนำมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งทั้งนี้หลังจากตรวจสอบโดยละเอียดไม่พบว่ามีวัตถุระเบิดซุกซ่อนแต่อย่างใด และทางสายการบินบางกอกแอร์เวย์เตรียมพาผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด เดินทางไปยังท่าอากาศภูเก็ตด้วยเที่ยวบินPG924 เวลา 18.00น. ของวันนี้
  ด้านพ.ต.อ.กิตติภพ ชมภูนุช ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า จากการสอบปากคำเบื้องต้นทราบว่า ไม่ใช่การขู่วางระเบิดแต่อย่างใด โดยเหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้โดยสารชาวไทย4คน ประกอบพราหมณ์ 1 คน พร้อมกับผู้ช่วยและลูกศิษย์รวม3คน เตรียมเดินทางไปภูเก็ตเพื่อไปประกอบพิธี โดยมีกล่องเหล็กซึ่งบรรจุอุปกรณ์ทำพิธี เช่น หอยสังข์ กลองบันเดาะห์ ถือติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วย ซึ่งกล่องเหล็กดังกล่าวได้ผ่านขั้นตอนการตรวจด้วยเครื่องสแกนเรียบร้อยแล้ว แต่ระหว่างที่ลูกศิษย์ชายคือ คนหนึ่งกำลังนำกล่องเหล็กขึ้นวางเก็บไว้ที่ช่องเหนือศรีษะ โดยมีเจ้าหน้าที่สายการบินคอยช่วยเหลือนั้น นายวิชาญฤทธิ์ นาเมืองรักษ์ อายุ43ปี ชาว จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นผู้ช่วยพราหมณ์ได้พูดกำชับว่า ให้วางของอย่างระวังเดี๋ยวกล่องมันจะแตกและระเบิด ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าใจว่ามีระเบิดและแจ้งกัปตันตามขั้นตอน ส่วนจะมีการแจ้งความดำเนินคดีหรือไม่นั้น ต้องรอทางสายการบินบางกอกแอร์เวย์ตัดสินใจอีกครั้ง เนื่องจากไม่ได้เป็นการจงใจพูดขู่วางระเบิดแต่อย่างใด
  ทั้งนี้เบื้องต้นมีรายงานว่า ทางสายการบินบางกอกแอร์เวย์ได้ดำเนินการแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดีต่อ นายวิชาฤทธิ์ ในข้อกล่าวหา แจ้งข้อความ หรือส่งข่าวสารซึ่งรู้อยู่ว่าเป็นเท็จและการนั้นเป็น เหตุให้ผู้ที่อยู่ในอากาศยานในระหว่างการบินตื่นตกใจกลัว ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2558 แต่นายวิชาญฤทธิ์ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา
   

  วันที่โพสข่าว : 21 กพ. 2559 เวลา 21:46 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!