วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:19 น.
 • 21:20 น. Listen

  สื่อนอกตีข่าว"ทักษิณ"ขอเจรจารัฐบาลทหาร

  วันที่ 21 ก.พ. 59 หนังสือพิมพ์เดอะ ไฟแนนเชียล ไทม์ส สหรัฐอเมริกา รายงานว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทยที่ลี้ภัยอยู่ในต่างแดน ได้ทลายความเงียบขอเจรจากับบรรดานายพลในรัฐบาลเรื่องการยุติวิกฤตการเมืองที่บั่นทอนประเทศ
   
  นายทักษิณ ซึ่งอาศัยอยู่ในต่างแดนมานานกว่าเจ็ดปี หลังถูกดำเนินคดีทุจริต ให้สัมภาษณ์พิเศษกับไฟแนนเชียลไทม์สว่า “รัฐบาลทหารไม่ได้สร้างทั้งความไว้วางใจและความเชื่อมั่น ผมปิดปากเงียบมานานเกินไป จึงขอเสนอให้มีการเจรจากัน ผมพร้อมแล้ว”
   
  นายทักษิณกล่าวด้วยว่า“การที่เขาต้องพูดออกมาในตอนนี้ก็เพื่อสยบข่าวลือด้านลบเกี่ยวกับตัวเขาเอง” ผู้สื่อข่าวถามด้วยว่า การเจรจาที่เขาเสนอไปนั้นเป็นรูปแบบใด นายทักษิณตอบว่า “เขาไม่ได้กำหนดเงื่อนไขสำหรับตนเอง แค่ต้องการให้ประเทศเดินหน้าไปได้ กลับคืนสู่ประชาธิปไตยเพื่อประชาชน”
   
  อดีตนายกรัฐมนตรีชี้ว่า “ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่ทำให้อำนาจนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งอ่อนแอลงนั้นมีจุดมุ่งหมายที่ตัวเขา และย้ำว่าเขาไม่ได้พยายามท้าทายหรือสู้กับพวกนายพล แต่กล่าวว่า ในศตวรรษที่ 21 ไม่มีใครยอมรับประเทศที่ปกครองในระบอบทหารอีกแล้ว”
   
  “ผมไม่ได้พูดว่ารัฐบาลทหารชุดนี้จะอยู่ไม่นาน แต่รัฐบาลใดก็ตามที่ไม่ได้รับการยอมรับจากประชาชน อยู่ได้ไม่นานหรอก”
   
  นายทักษิณยืนยันว่า เขาไม่ได้เกี่ยวข้องในการเจรจากับเหล่านายพลทั้งทางตรงและทางอ้อม แม้จะมีข่าวลือว่าทั้งสองฝ่ายอาจต่อรองกันเพื่อยุติการดำเนินคดีต่อตัวเขาและครอบครัว โดยนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวและอดีตนายกรัฐมนตรี ทายาททางการเมืองของเขา อาจต้องถูกจำคุกถึงสิบปีจากคดีจำนำข้าวซึ่งเธอปฏิเสธข้อกล่าวหา
   
  ในด้านชีวิตส่วนตัว นายทักษิณเล่าว่า ขณะนี้เขาเดินทางไปทั่วโลกโดยใช้หนังสือเดินทางประเทศมอนเตเนโกร หลังจากทางการไทยยกเลิกหนังสือเดินทางของเขา เขามีชืื่ออยู่ในดูไบ แต่ก็มีบ้านในสหรัฐ อังกฤษ เยอรมนี สิงคโปร์ และฮ่องกงด้วย ส่วนธุรกิจก็ยังดำเนินต่อไป โดยได้ลงทุนในหลาย ๆ บริษัทหลากธุรกิจ ตั้งแต่เทคโนโลยีการแพทย์ในอังกฤษ ไปจนถึงเหมืองโลหะในยูกันดาและแทนซาเนีย เขาประเมินสินทรัพย์ของตัวเองในขณะนี้ไว้ที่ 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 36,000 ล้านบาท หลังจากหักเงินจำนวน 46,000 ล้านบาทที่ถูกทางการไทยยึดไปแล้ว
   
  รายงานข่าวกล่าวด้วยว่า ยังไม่แน่ใจว่าท่าทีล่าสุดของนายทักษิณจะส่งผลกระทบมากน้อยแค่ไหนต่อเมืองไทย ที่มีผู้ต่อต้านรัฐบาลทหารเพียงเล็กน้อย หลังจากบรรดานายพลปราบปรามผู้ท้าทายอย่างหนัก คนไทยบางคนยินดีกับการรัฐประหาร ที่มาช่วยยุติเหตุประท้วงที่ยืดเยื้อถึงหกเดือน แต่จำนวนผู้วิพากษ์วิจารณ์ที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะนี้กล่าวว่า รัฐบาลทหารของไทยไม่สามารถสร้างหนทางปรองดองตามที่พวกเขากล่าวอ้างได้

  วันที่โพสข่าว : 21 กพ. 2559 เวลา 21:20 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!