วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:21 น.
 • 18:57 น. Listen

  “ป.ป.ช.” แห้ว! หน่วยงานเมืองผู้ดี ปัดให้ข้อมูลจัดซื้อ“จีที 200”

   
   
   
   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนกรณีกล่าวหา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กับพวก จัดซื้อเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด GT 200 โดยมิชอบว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างแสวงหาหลักฐาน โดยขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ประเทศอังกฤษเพื่อขอข้อมูลบริษัทที่จัดจำหน่ายนั้น
   
  ล่าสุด แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า สำนักงาน ป.ป.ช. ทำเรื่องประสานไปยังหน่วยงานจากประเทศอังกฤษแล้ว แต่ได้รับการปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลดังกล่าว โดยอ้างว่า ประเทศไทยยังมีโทษสูงสุดในการประหารชีวิตสำหรับคดีทุจริตอยู่ ซึ่งหน่วยงานจากประเทศอังกฤษมองว่า เป็นบทลงโทษที่ขัดกับหลักสิทธิมนุษยชนในหลายประเทศ ทำให้การไต่สวนในชั้นคณะอนุกรรมการฯ เกิดปัญหาในการรวบรวมพยานหลักฐาน แต่มีข้อยกเว้น หากประเทศไทยไม่ได้ลงโทษโดยการประหารชีวิตเลยเป็นระยะเวลาประมาณ 10 ปี อาจขอข้อมูลดังกล่าวได้ เพราะถือว่าในทางปฏิบัติแล้วไม่ได้มีการประหารชีวิตจริง ที่ผ่านมาประเทศไทยไม่ได้ประหารชีวิตนักโทษคนไหนมาเกือบ 8 ปีแล้ว กระทั่งเมื่อไม่กี่ปีก่อนเพิ่งมีการประหารชีวิตนักโทษรายหนึ่ง จึงต้องนับเวลาใหม่อีกครั้ง อย่างไรก็ตามสำนักงาน ป.ป.ช. จะส่งเรื่องถึงสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อประสานไปที่หน่วยงานของประเทศอังกฤษอีกครั้ง เนื่องจากกรณีนี้สังคมให้ความสนใจ และพยานหลักฐานในส่วนนั้นถือว่ามีส่วนสำคัญ

  วันที่โพสข่าว : 21 กพ. 2559 เวลา 18:57 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!