วันเสาร์ที่  23 กันยายน 2560 เวลา 09:14 น.
 • 17:51 น. Listen

  “โฆษกฯ รบ.“ งดโต้หลัง “บวรศักดิ์”ย้ำรบ.ไม่คิดสืบทอดอำนาจ

    
  เมื่อวันที่ 21 ก.พ. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ระบุว่า รู้สึกเสียใจที่รัฐธรรมนูญฉบับตัวเองถูกคว่ำ แต่พอกลับมาคิดก็รู้ว่า เขาอยากอยู่ยาว ว่า ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ เพราะนายบวรศักดิ์ถือเป็นผู้ใหญ่ แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่นายกรัฐมนตรีและทุกคนในรัฐบาลได้พยายามอธิบายต่อสังคมมาตลอดคือ เรามีวัตถุประสงค์เพียงไม่กี่ประการ ได้แก่ ประการที่หนึ่ง เราไม่ได้ต้องการจะอยู่ในบทบาทหน้าที่เช่นนี้ และไม่คิดจะสืบทอดอำนาจใดๆ แต่ปฏิบัติภารกิจไปตามภาระหน้าที่ที่ให้สัญญาไว้กับประชาชน ซึ่งทุกอย่างก็ยังเป็นไปตามโรดแม็ป ไม่มีอะไรผิดเพี้ยน ประการที่สอง นายกฯ ได้อธิบายอยู่เสมอว่า อยากให้คนไทยคิดย้อนกลับไปก่อนวันที่ 22 พ.ค. พ.ศ.2557 ว่ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ซึ่งช่วงเวลานั้นเรามีประชาธิปไตยที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์ แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ความเป็นประชาธิปไตยแบบนั้นมันไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรได้เลย จึงเป็นทางที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ทหารต้องเข้ามา
    
   พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ดังนั้นเมื่อวันนี้อยู่ระหว่างการปฏิรูป จึงต้องมีการร่างกฎกติกากันใหม่ ถ้าเรามองเพียงว่ารัฐธรรมนูญเป็นสากลหรือไม่ ก็ไม่สามารถแก้ไขและปฏิรูปอะไรได้เลย และใครจะกล้ารับประกันว่าปัญหาเดิมจะไม่กลับมาอีก วันนี้รัฐบาลจึงได้กำหนดยุทธศาสตร์ชาติในรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรากำลังร่างอยู่ โดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ก็เขียนไปตามนั้น ซึ่งตัวร่างรัฐธรรมนูญใหม่รัฐบาลเห็นว่า ควรมีความเป็นสากลที่สามารถอยู่ได้นาน ส่วนวันหน้าจะปรับแก้ไขอย่างไรก็เป็นเรื่องของอนาคต และต้องมีอีกส่วนเป็นโหมดของการปฏิรูป โหมดเฉพาะกาล หรือโหมดอะไรก็สุดแล้วแต่กรธ.เป็นผู้พิจารณา อาจจะมีอะไรพิเศษเล็กน้อย เพื่อรับประกันว่าจากวันนี้ไป ปัญหาเดิมๆที่เคยมีก่อน 22 พ.ค. จะไม่วนเวียนกลับมาอีก
    
  "คณะรัฐมนตรีได้เสนอไปว่า อย่าทำอะไรให้สังคมหวาดระแวง ว่าจะเป็นการอยากอยู่ยาว หรืออยู่ต่อ เพราะไม่ใช่เจตนารมณ์ของเรา ซึ่งนายกฯย้ำมาโดยตลอดว่าภายในปี 60 ต้องจัดการเลือกตั้งให้ได้ รัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านก็เป็นเรื่องในอนาคต แต่นายกฯ คงมีสิ่งที่เตรียมไว้บ้างแล้ว ว่าทำอย่างไรถึงจะให้เกิดการเลือกตั้งได้ แต่สังคมเองก็ต้องช่วยกันทำให้สถานการณ์เรียบร้อย ถ้าวุ่นวายสับสนมันจะไปต่อด้วยการเลือกตั้งได้หรือไม่ สังคมก็ต้องร่วมกันคิด” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 21 กพ. 2559 เวลา 17:51 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้