วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 22:17 น.
 • 17:45 น. Listen

  คสช.ชี้อยู่ยาวหรือไม่อยู่ที่ปชช.ออกมาลงประชามติ

   
   
  พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ถึงการแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญโดยเสนอให้ตัดบทเฉพาะกาลที่ให้อำนาจหัวหน้าคสช.และคสช.ออก และสิ้นสุดลงหลังมีรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ทางคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำลังพิจารณาปรับปรุงแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญอยู่ ซึ่งยังไม่จบจนถึงวันที่ 29 มี.ค.59 อีกทั้งขณะนี้ก็ยังมีหลายความคิดเห็น เป็นช่วงของการรับฟังและทางกรธ.จะนำไปปรับปรุง ซึ่งยังไม่ถึงช่วงสรุป ส่วนที่มีข้อกังวลว่า คสช.จะมีการสืบทอดอำนาจอยู่ยาวนั้น ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะใช้เป็นกติกาแก้ไขปัญหา ไม่ใช่แบบคิดใหม่ แต่ได้ใช้รัฐธรรมนูญฉบับต่างๆที่มีมา และนำปัญหาที่เกิดขึ้นมาแก้ไขเพิ่มเติม เพื่อร่างเป็นข้อบังคับและสอบถามความคิดเห็นของแต่ละฝ่าย เพราะฉะนั้นถามว่าจะสืบทอดอำนาจหรือไม่อยู่ที่ประชาชนจะพิจารณารับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้เป็นข้อห่วงใยในอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่ทางคสช.และรัฐบาลก็รณรงค์ให้ประชาชนมีความรู้เรื่องร่างรัฐธรรมนูญและออกมาใช้สิทธิ์ลงประชามติให้มากที่สุด
   
  เมื่อถามว่าทางด้านนายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และผู้อำนวยการสถาบันปฏิรูปประเทศไทย (ผอ.สปท.) ออกมาระบุว่าคสช.ลืมเรื่องปฏิรูป เพราะมัวแต่นับวันเลือกตั้ง พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า คสช.ดำเนินการหลายเรื่อง และจัดลำดับความเร่งด่วน โดยเฉพาะการวางยุทธศาสตร์ของชาติ การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ การจัดระเบียบสังคม เพียงแต่กรอบระยะเวลาโรดแม็พจะมีการเลือกตั้งในปี60 ทุกคนจึงโฟกัสไปที่ร่างรัฐธรรมนูญที่ต้องเดินตามกรอบเวลา จากนั้นก็จะต้องมีการทำประชามติ การเตรียมการเลือกตั้ง และการจัดการเลือกตั้งตามช่วงเวลา เพียงแต่ขณะนี้ต่างฝ่ายต่างออกมาให้ข้อคิดเห็น เพราะห่วงใยบ้านเมือง เราก็รับฟัง เรื่องการปฏิรูปทุกอย่างยังดำเนินการอยู่ เราไม่ได้เน้นหนักด้านใดด้านหนึ่ง เพียงแต่ขณะนี้คนให้ความสนใจเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ แต่เรื่องปฏิรูปคสช.ยังคงดำเนินการอยู่
   

  วันที่โพสข่าว : 21 กพ. 2559 เวลา 17:45 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.