วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:38 น.
 • 17:42 น. Listen

  “นิพิฏฐ์” เชื่อ “มีชัย”ไม่เอาด้วยให้แบ่งการบังคับใช้ “รธน.” 2 ระยะ

   

  ปชป. วันที่ 21 ก.พ. 59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงข้อเสนอของรัฐบาลโดยเฉพาะในข้อ 16 ถึงกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) เพื่อให้หาแนวทางแก้ปัญหาช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ โดยให้แบ่งการบังคับใช้รัฐธรรมนูญเป็น 2 ช่วง ว่า ตนเชื่อว่านายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.จะไม่รับข้อเสนอนี้ เพราะการบ้านข้อนี้ทำไม่ได้เลย ถ้าทำจะผิดหลักการในร่างรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นมาเอง นายมีชัยจะเสียคนด้วย ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ สมัยรัฐบาลนายธานินทร์ กรัยวิเชียร ก็เคยมีข้อเสนอแบบนี้เพื่อนำสถานการณ์เข้าสู่ประชาธิปไตย 4ระยะ แต่ไม่ได้รับความเห็นชอบ กระทั่งถูกยึดอำนาจ และเพิ่งจะมาเห็นครั้งนี้ที่ให้ช่วงแรกของการบังคับใช้รัฐธรรมนูญมีกลไกป้องกันสถานการณ์ช่วงเปลี่ยนผ่าน ซึ่งถือว่าไม่เป็นประชาธิปไตย ถ้ามีกลไกใดๆ เกิดขึ้นจริงจะขัดแย้งกับสิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดมาตลอดว่า เมื่อประกาศใช้รัฐธรรมนูญแล้ว จะเข้าสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ เรื่องดังกล่าวจำเป็นต้องฟังความเห็นที่หลากหลายถึงแนวทางแก้ปัญหาช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อว่าควรทำอย่างไร เพราะไม่เพียงแค่รัฐบาลและคสช.เท่านั้นที่กังวล หลายฝ่ายก็มีความกังวลด้วยเช่นเดียวกัน
   
  นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ส่วนความกังวลของรัฐบาลที่ได้เสนอแนะถึงกรธ.ให้หาแนวทางป้องกันวิกฤติก่อน22 พ.ค.57 จะหวนกลับมาอีกในอนาคตนั้น มองว่าวิกฤติส่วนหนึ่งเกิดจากการไม่ปฏิบัติหน้าที่ของส่วนราชการ ทั้งทหาร ตำรวจ ที่ผ่านมา ตอนพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล พอมีปัญหาจะเรียกใช้ทหารก็ทำไม่ได้ หรือครั้งประชาธิปปัตย์เป็นรัฐบาล ตำรวจก็ไม่ทำงาน เป็นวิกฤติการบังคับใช้กฎหมาย จนมาถึงวิกฤติรัฐธรรมนูญ เมื่อเกิดช่องว่าง พอรัฐบาลยุบสภาไปแล้ว จะต้องลาออกจากตำแหน่งด้วยหรือไม่ เป็นข้อถกเถียงกันจนร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ก็ยังไม่ตอบโจทย์สิ่งเหล่านี้ ดังนั้นกรธ.จึงควรทบทวนปัญหาเหล่านี้

  วันที่โพสข่าว : 21 กพ. 2559 เวลา 17:42 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!