วันเสาร์ที่  23 กันยายน 2560 เวลา 08:55 น.
 • 17:41 น. Listen

   แจงไล่ออกหมอฟันหนีทุน ต้องรอสภาวิชาชีพร้องขอ

   
  อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดลยัน 10 ปีไม่นิ่งเฉย ตามฟ้องหมอฟันหนีทุน  พร้อมย้ำดำเนินการไม่ใช่เพราะมีผู้ค้ำประกันออกมาเปิดเผย  ส่วนกรณีเปลี่ยนคำสั่งไล่ออก ทพญ.ดลฤดี ทำไม่ได้ หากสภาวิชาชีพไม่ร้องขอ
  เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการกรณี ทพญ.ดลฤดี จำลองราษฎร์ อดีตอาจารย์ภาควิชาทันตกรรมสำหรับเด็ก คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ไม่กลับมาทำงานชดใช้ทุนรัฐบาลว่า ขณะนี้ทุกอย่างได้ดำเนินการไปตามกระบวนการทางกฎหมายแล้ว ล่าสุดอยู่ในขั้นตอนของการฟ้องศาลล้มละลาย ยืนยันว่า มหาวิทยาลัยไม่ได้นิ่งเฉย ซึ่งตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มม. และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ดำเนินการเรื่องนี้มาตลอด โดยสาเหตุที่เพิ่งมาฟ้องร้องในปีที่ 10 นั้น ไม่ใช่เป็นเพราะว่าผู้ค้ำประกันออกมาเปิดเผยเรื่องราวของ ทพญ.ดลฤดี แล้ว มหาวิทยาลัยจึงฟ้องร้อง แต่ความจริงแล้วตลอด 9 ปี มหาวิทยาลัยได้ให้โอกาสผู้ค้ำประกันได้ต่อรองจำนวนเงินที่จะต้องชดใช้คืนกับทางกระทรวงการคลัง ซึ่งได้มีการต่อรองกันหลายครั้งมาก แต่ละครั้งต้องใช้เวลาหลายเดือน จึงทำให้เวลาผ่านไปจนถึงปีที่ 10 จนล่าสุดได้ข้อสรุปว่าให้ใช้คืนเพียง 8 ล้านบาท จากเดิมที่ต้องใช้ 30ล้านบาท
               ทั้งนี้  ปีที่ 10 เป็นปีที่ ศ.นพ.อุดม เข้ามารับตำแหน่งอธิการบดี และคดีความใกล้จะสิ้นสุดแล้ว จึงต้องดำเนินการฟ้องร้อง เพราะไม่เช่นนั้นจะถือว่าเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และถือว่ามีความผิดร้ายแรง และส่วนกรณีที่ทาง มหาวิทยาลัย อนุมัติให้ ทพญ.ดลฤดี ออกจากราชการนั้น คงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคำสั่งได้ เพราะถือว่ากระบวนการได้ผ่านมาแล้ว แต่หากต้องการให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเป็นไล่ออก ก็อาจต้องให้ทันตแพทยสภาร้องขอมา
   

  วันที่โพสข่าว : 21 กพ. 2559 เวลา 17:41 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้