วันเสาร์ที่  23 กันยายน 2560 เวลา 08:51 น.
 • 15:35 น. Listen

  จับตา “บิ๊กป้อม”เยือนรัสเซีย เตรียมเจรจาซื้อฮ.แลกสินค้าเกษตร

     
      
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมคณะ มีกำหนดการเดินทางเยือนสหพันธรัฐรัสเซียเพื่อขยายความร่วมมือด้านความมั่นคงและด้านเศรษฐกิจ รวมทั้งการค้า การลงทุน ระหว่างกันให้เกิดเป็นรูปธรรม โดยการพบปะกับผู้นำรัสเซียกันครั้งนี้จะมีการพูดคุยในภาพกว้างๆและเป็นการการนำเสนอขายสินค้าเกษตรของไทย เช่น ข้าว ยางพารา เนื่องจากเรามีความพร้อมในเรื่องดังกล่าว ในขณะที่ฝ่ายรัสเซียมีความต้องการที่จะขายอาวุธให้กับไทย
    
  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า โดยฝ่ายไทยมีความสนใจซื้อเฮลิคอปเตอร์แบบ Mi-17V5 จากรัสเซีย จำนวน 10 ลำ เพื่อปฏิบัติภารกิจการขนส่งลำเลียงเพื่อใช้ทดแทนเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบ-ชีนุก ที่มีปัญหาเรื่องซ่อมบำรุง และการจัดหาอะไหล่ทดแทนที่หาได้ยาก และมีราคาแพง
    
  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากนี้ฝ่ายไทยยังมีความสนใจจะซื้อรถถัง T-90 A ของรัสเซีย ตามแผนกำลังรบของกองทัพบก โดยก่อนหน้านั้น พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้ศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อจัดซื้อมาเสริมเขี้ยวเล็บให้กับกองทัพบกไทย รวมถึงการปรับปรุงยุทโธปกรณ์ของกองทัพบก และรถถัง T-90 A ก็เป็นหนึ่งแผนที่กองทัพบกจะมีการจัดซื้อเพื่อมาทดแทน อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ตัวแทนบริษัทจากประเทศรัสเซีย ได้มีการเข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระรวงกลาโหม และมีการเสนอรถถังดังกล่าว แต่ยังไม่ได้ตกลงใจว่าจะซื้อกี่คัน
   

  วันที่โพสข่าว : 21 กพ. 2559 เวลา 15:35 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้