วันพฤหัสบดีที่  21 กันยายน 2560 เวลา 17:32 น.
 • 15:26 น. Listen

  “อลงกรณ์”เสนอกรธ.2ข้อ ปรับร่างรัฐธรรมนูญใหม่  

   
   
  นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศคนที่1 กล่าวว่า ขณะนี้กรธ.กำลังปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญหลังจากรับฟังข้อเสนอจากทุกภาคส่วนรวมทั้งแม่น้ำ 3 สาย (ครม.-สปท.-สนช.) เพื่อจัดทำร่างรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 29 มีนาคมนี้ ก่อนถึงวันลงประชามติ 31 ก.ค. ตามโรดแมปสู่การเลือกตั้งในปีหน้าซึ่งถือเป็นเรื่องท้าทายอย่างมากของกรธ.ว่าจะปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญอย่างไรในการตอบสนองข้อเสนอของภาคส่วนต่างๆ โดยเฉพาะความเห็นที่ครม.ส่งให้กรธ.16ข้อมีโจทย์ใหญ่คือจะมีมาตรการอะไรไม่ให้ประเทศเผชิญวิกฤติการณ์ดังเช่นที่เกิดขึ้นก่อนการรัฐประหาร 22 พ.ค.ซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางอยู่ในตอนนี้
   

  นายอลงกรณ์ กล่าวว่า ข้อห่วงใยของครม.ตรงกับความกังวลของคนส่วนใหญ่ที่ไม่แน่ใจว่าหลังเลือกตั้งครั้งหน้าจะไม่เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองขยายบานปลายกลายเป็นวิกฤติของประเทศตลอดเวลากว่า 10 ปี ที่ผ่านท้ายที่สุดจบลงด้วยการรัฐประหารถึง  2 ครั้ง ดังนั้นตนจึงขอเสนอต่อกรธ.ดังนี้ 1.ในบทบัญญัติรัฐธรรมนูญส่วนแรกที่ใช้บังคับเป็นการถาวรให้ยึดแนวทางประชาธิปไตยที่เป็นหลักสากลเช่น นายกรัฐมนตรีต้องมาจาก ส.ส., สว.มาจากการเลือกตั้งโดยตรง วางระบบถ่วงดุลย์และตรวจสอบบนฐานอำนาจอธิปไตย3ฝ่ายคือฝ่ายบริหารฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายตุลาการเป็นหลัก,กำหนดสิทธิเสรีภาพและหน้าที่ของปวงชนชาวไทยให้ชัดเจนเป็นมาตรฐานสากลและการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่าให้ยากจนเกินควร เป็นต้น

   
  2.ส่วนเรื่องเฉพาะกิจในระยะปลี่ยนผ่านให้บัญญัติในบทเฉพาะกาล เช่น ที่มานายกฯ ที่มาสว. มาตรการและกลไกป้องกันวิกฤติมิให้ซ้ำรอยเหตุการณ์ก่อน 22 พ.ค.2557 โดยเขียนระยะเวลาและขั้นตอนกระบวนการให้ชัดเจน โดยกรธ.ควรเชิญตัวแทนพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองโดยเฉพาะคู่ขัดแย้งมาหารือเฉพาะประเด็นสำคัญในระยะเปลี่ยนผ่านเพื่อประกอบการพิจารณาปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญในบทเฉพาะกิจเฉพาะกาล "การแก้ไขปัญหาความแตกแยกขัดแย้งทางการเมืองเพื่อให้เกิดความสมานฉันท์ปรองดองไม่สามารถใช้อำนาจใดๆแม้แต่รัฐธรรมนูญบังคับให้เกิดขึ้นได้เว้นแต่จะให้ฝ่ายการเมืองโดยเฉพาะคู่ขัดแย้งมีส่วนในการช่วยคิดช่วยทำและตระหนักถึงปัญหานี้ที่ต้องรับผิดชอบอนาคตของประเทศร่วมกัน ตัวอย่างการเปลี่ยนผ่านอำนาจในประเทศเมียนมา เป็นตัวอย่างที่ดีที่เห็นเป็นประจักษ์ใกล้ตัวที่สุด " นายอลงกรณ์ กล่าว
   

   นายอลงกรณ์ กล่าวว่า ส่วนข้อกังวลของครม.ไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะเป็นเรื่องจริงที่ไม่อาจมองข้ามหรือละเลยไม่ใส่ใจและไม่ใช่เป็นข้อห่วงใยของครม.แต่ฝ่ายเดียวหากเป็นข้อกังวลของทุกฝ่ายและไม่ใช่ประเด็นที่จะมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจแต่อย่างใด ซึ่งเป็นโจทย์ใหญ่ แม้แต่พรรคการเมืองใหญ่ก็ไม่มั่นใจหลังเลือกตั้งแล้วจะไม่เกิดวิกฤตอีก ดังนั้นต้องช่วยกันออกแบบมาตรการเพื่อป้องกันหรือแก้ไข มิใช่ปล่อยให้ไปตายเอาดาบหน้าสูญเสียชีวิตเลือดเนื้อบ้านเมืองแตกแยกและประชาธิปไตยไปไม่รอด
   

  วันที่โพสข่าว : 21 กพ. 2559 เวลา 15:26 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.