วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:34 น.
 • 12:32 น. Listen

  “ประวิตร”เตรียมยกคณะเยือนรัสเซีย หารือความร่วมมือด้านความมั่นคงและศก.

   
   
  พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมยตรีและรมว.กลาโหม พร้อมคณะ มีกำหนดการเดินทางเยือนสหพันธรัฐรัสเซียและสาธารณรัฐเบรารุส อย่างเป็นทางการ ระหว่าง 23-27 ก.พ.59 โดยการเดินทางเยือนสหพันธรัฐรัสเซีย อย่างเป็นทางการครั้งนี้ เป็นการขยายความร่วมมือด้านความมั่นคงและด้านเศรษฐกิจ รวมทั้งการค้า การลงทุน ระหว่างกันให้เกิดเป็นรูปธรรมมากขึ้น หลังการเยือนไทยของ นายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย เมื่อเดือนเม.ย.58 ที่ผ่านมา อีกทั้งเป็นการเตรียมการก่อนการเดินทางของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-รัสเซียในเดือนพ.ค.59 ณ เมืองโซชิ ซึ่งเป็นโอกาสของการสถาปนาความสัมพันธ์รัสเซีย-อาเซียน ครบ 20 ปี ตามคำเชิญของประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน

   
  พล.ต.คงชีพ กล่าวว่า ในโอกาสนี้ พล.อ.ประวิตร พร้อมนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มีกำหนดเข้าเยี่ยมคำนับและหารือกับ นายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย และนายเดนิส แมนทูรอฟ รมว.อุตสาหกรรมและการค้ารัสเซีย เพื่อหารือขยายความร่วมมือด้านความมั่นคงและการค้าการลงทุนระหว่างกัน จากนั้นพล.อ.ประวิตรและคณะ มีกำหนดการเข้าพบหารือกับ พล.อ.เซอร์เกย์ โชย์กู รมว.กห.รัสเซีย นายนิโคไล ปาตูเชฟ ลมช.รัสเซีย และนายดมิทรี โรโกซิน รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย เพื่อหารือความร่วมมือด้านความมั่นคง การทหารและอุตสาหกรรมป้องกันประเทศระหว่างกัน
      

  พล.ต.คงชีพ กล่าวอีกว่า ต่อจากนั้น พล.อ.ประวิตรพร้อมคณะ มีกำหนดการเดินทางไปเยือนสาธารณรัฐเบลารุส อย่างเป็นทางการตามคำเชิญของเบลารุส โดยมีกำหนดการเข้าเยี่ยมคำนับ นายอเลกซานเดอร์ ลุกาเซนโก ประธานาธิบดีเบลารุส พร้อมกับเข้าพบและหารือความร่วมมือด้านความมั่นคงและการทหารกับ พล.ท.อังเดร ราฟคอฟ รมว.กห.เบลารุส และพล.ท.เซรเกย์ กูรรูเรฟ ประธานคณะกรรมการว่าด้วยอุตสาหกรรมทางทหารเบลารุส
   

  พล.ต.คงชีพ กล่าวว่า โดยการเดินทางเยือนสหพันธรัฐรัสเซียและสาธารณรัฐเบรารุส อย่างเป็นทางการ ของพล.อ.ประวิตรครั้งนี้ จะเป็นโอกาสอันดีที่ประเทศไทย จะได้กระชับความสัมพันธ์และขยายความร่วมมือทางทหาร รวมทั้งขยายความร่วมมือด้านการค้า การลงทุนที่เป็นประโยชน์ร่วมกันกับทั้งสองประเทศ ในลักษณะพึ่งพา ส่งเสริมซึ่งกันและกัน ในภาวะที่เศรษฐกิจโลกมีความผันผวน ซึ่งมีความจำเป็นต้องพึ่งพากันมากขึ้นในปัจจุบัน
   

  วันที่โพสข่าว : 21 กพ. 2559 เวลา 12:32 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!