วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 03:37 น.
 • 14:22 น. Listen

  รบ.ปัดใช้ รด.เป็นเครื่องมือปลุกประชาชนรับร่าง รธน.

  เมื่อวันที่ 20 ก.พ.2559 พล.ต.สรรเสริญแก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงรายละเอียดโครงการ รด.จิตอาสา ที่หลายฝ่ายมีข้อกังวลว่านักศึกษาวิชาทหาร(นศท.) จะไปชี้นำประชาชนให้ลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ ว่า สังคมคงได้รับทราบข้อเท็จจริงจากทางกองทัพไปบ้างแล้ว แต่รัฐบาลขอเน้นย้ำเพื่อให้เกิดความชัดเจนอีกครั้งว่า โครงการนี้ถูกริเริ่มขึ้นตั้งแต่ ต.ค.58 เพื่อเปิดโอกาสให้ นศท. ทั้งชายและหญิงสมัครใจเข้าเป็นจิตอาสาช่วยเหลือบ้านเมืองในเรื่องต่างๆ ซึ่งดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องและภารกิจที่ นศท. เข้าไปมีส่วนร่วมช่วยเหลือบ้านเมืองนั้นครอบคลุม 5 เรื่องสำคัญ คือ 1.การเทิดทูนสถาบัน 2.การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ 3.การช่วยเหลือบรรเทาสาธารณภัย 4.การสร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชน 5.การเสริมสร้างความปรองดองสมานฉันท์
   
  พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า การเผยแพร่ข้อมูลเรื่องร่างรัฐธรรมนูญถือว่าเข้าข่ายภารกิจ ข้อ 4 โดย รด. คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีข้อตกลงร่วมกัน เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับประเด็นสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญแก่ นศท.เพื่อนำไปขยายความต่อไป ซึ่งเมื่อใกล้ช่วงลงประชามติ จะมีการจัดอบรม นศท. ในโครงการพลเมืองดีตามวิถีประชาธิปไตย สร้างความพร้อมให้ นศท. เป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย ช่วยประชาสัมพันธ์ข้อมูลแก่ประชาชนบริเวณหน้าหน่วยลงประชามติ
   
  "ยืนยันว่า การทำหน้าที่ของ นศท.ไม่ใช่การชี้นำให้ประชาชนรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะการตัดสินใจขึ้นอยู่กับประชาชนเอง เยาวชนคงไม่สามารถไปบังคับกะเกณฑ์สิ่งใดได้ และกิจกรรมดังกล่าวยังเป็นการปลูกฝังให้เยาวชนเห็นความสำคัญของหน้าที่พลเมือง ที่มีส่วนร่วมต่อบ้านเมือง การปฏิรูป และการพัฒนาประเทศ นอกจากนี้ นายกฯกำชับให้กองทัพทำหน้าที่สนับสนุนกิจการบ้านเมืองอย่างเต็มที่ แต่ต้องวางตัวเป็นกลางและไม่ชี้นำเพื่อให้ประชาชนเกิดความไว้วางใจ รวมทั้งขอให้สังคมเข้าใจเจตนารมณ์ที่แท้จริงของกองทัพว่า ไม่มีสิ่งใดแอบแฝง ในยามศึกทหารทำหน้าที่พิทักษ์ปกป้องอธิปไตยของชาติ ส่วนยามสงบทหารทำหน้าที่ช่วยพัฒนาประเทศ เพราะกองทัพมีกำลังพลและยุทโธปกรณ์ที่พร้อมให้ความช่วยเหลือและดูแลประชาชนในทุกด้าน” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 20 กพ. 2559 เวลา 14:22 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!