วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 18:26 น.
 • 12:21 น. Listen

  ศรีวราห์เรียกประชุมความมั่นคงยันไม่พบไอเอสเคลื่อนไหวในไทย

  จากกรณีทางการของสหรัฐอเมริกามีหนังสือแจ้งเตือนการก่อเหตุของกลุ่มไอเอสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีการแจ้งเตือนมาที่ประเทศไทยด้วย โดยเน้นจุดที่เป็นแหล่งผู้คนพลุกพล่านสถานที่สาธารณะ อาทิ รถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟฟ้าบีทีเอส และห้างสรรพสินค้า ฯลฯ และถูกเผยแพร่ผ่านสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

  ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 ก.พ.2559 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) ได้เรียกประชุมหน่วยงานความมั่นคงประชุมที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปก.ตร.) ชั้น 20 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) โดยมีหน่วยงานจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) ,กองบัญชาการตำรวจสันติบาล(บช.ส.) ,กองบัญชาการสอบสวนกลาง(บช.ก.) ,สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) และหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

  มีรายงานว่า การประชุมดังกล่าว เป็นการประชุมเพื่อกำชับและสั่งการเฝ้าระวังกรณีที่ สตม. ได้รับการแจ้งเตือนจากทางการสหรัฐอเมริกา ว่า ไทยอาจตกเป็นเป้าหมายกลุ่มก่อการร้าย IS และได้มีหนังสือลับ ให้ยกระดับการรักษาความปลอดภัย รวมไปถึงมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยในวันมาฆบูชา ที่อาจมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีอาศัยโอกาสดังกล่าวสร้างความไม่สงบได้ โดยภายหลังการประชุมแล้วเสร็จ

  ภายหลังประชุมเสร็จสิ้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ ให้สัมภาษณ์ว่า ยืนยันขณะนี้ทางการข่าวยังไม่พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มไอเอสในประเทศไทย หลังจากทางการสหรัฐฯแจ้งเตือนการก่อเหตุร้ายจากกลุ่มดังกล่าวในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างไรก็ตามจะไม่ประมาท โดยได้มีการกำชับสั่งการ 16 ข้อมาตรการปฏิบัติให้กับกำลังพลหน่วยที่เกี่ยวข้อง เพื่อเฝ้าระวังป้องกันเหตุร้าย เช่น ลงพื้นที่เฝ้าระวังตามแหล่งชุมชน ห้างสรรพสินค้า แหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งสถานที่สำคัญต่างๆ ส่วนกรณีชาวต่างชาติที่พำนักในไทยเกินเวลา หรือ โอเวอร์สเตย์(over stay) ที่อาจเข้าข่ายเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ทาง สตม.ได้มีการตรวจสอบ เข้มงวดตามมาตรการที่สั่งการไปอยู่แล้ว

  พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวยืนยันอีกว่า ขณะเดียวกันยังไม่พบข้อมูลว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะเข้ามาเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุในลักษณะที่ทางการสหรัฐฯแจ้งเตือนแต่อย่างใด ทั้งนี้ทางตำรวจสันติบาลที่ดูงานด้านความมั่นคงเป็นหลักก็ได้มีการจัดชุดสืบสวนลงพื้นที่ต่อเนื่อง แต่ยังไม่ปรากฏความเคลื่อนไหวของกลุ่มใด ซึ่งการแจ้งเตือนก็เพื่อการตรวจสอบ จึงไม่มีความกังวลในเรื่องนี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีการติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด และไม่อย่างให้ประชาชนตื่นตระหนก

  วันที่โพสข่าว : 20 กพ. 2559 เวลา 12:21 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!