วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 07:13 น.
 • 12:15 น. Listen

  ปณิธานชี้สหรัฐเตือนไอเอสก่อเหตุในไทยแค่เตือนตามวงรอบ

  รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ทางเนชั่นทีวี กรณีที่ประเทศสหรัฐอเมริกาออกมาเตือนกลุ่มไอเอสเข้ามาในประเทศไทยและเตรียมก่อเหตุในจุดสำคัญเช่นห้างสรรพสินค้าและรถไฟฟ้าว่า เป็นการแจ้งเตือนตามวงรอบ แต่ที่ผ่านมาไทยมีประสบการณ์ในการป้องกันก่อการร้าย ดังจะเห็นได้จากกรณีราชประสงค์ ซึ่งรูปแบบของการก่อเหตุเราได้ปรับระบบการเฝ้าระวังคนเหล่านี้อยู่แล้ว สหรัฐเตือนเราช้าไปหากเตือนเราเร็วก็คงแก้ปัญหาได้ดีกว่านี้ อย่างไรก็ตามการคัดกรองหรือตรวจสอบผู้เข้าออกทางสนามบินเราทำอย่างเข้มงวดอยู่แล้วตั้งแต่เหตุระเบิดราชประสงค์แต่กรณีของราชประสงค์ไม่ได้เกี่ยวกับไอเอส

  “การคัดกรองเราทำได้ดีและปรับการทำงานใหม่ ทยอยเอาเครื่องมือใหม่ ๆ เข้ามาช่วยซึ่งสนามบินคงไม่มีปัญหาอะไรแต่ต้องเฝ้าระวังตามชายแดน การคมนาคมทางน้ำโดยเฉพาะการประมงที่ผิดกฎหมาย การเฝ้าระวังทางรถไฟ การดำเนินการที่ผ่านมาก็เป็นที่น่าพอใจแต่ก็ต้องมากขึ้น”

  ไทยได้การประสานความร่วมมือเฝ้าระวังก่อการร้ายกับ 30 ประเทศเพื่อนบ้านมายาวนานกว่า 20 ปีและได้เพิ่มมากขึ้นกับอาเซียนตามปฏิญญาต่อต้านก่อการร้ายสากล โดยเฉพาะประเทศมาเลเซียก็มีความใกล้ชิดเนื่องจากมีพรมแดนประเทศติดกัน การที่สหรัฐแจ้งเตือนก็เนื่องจากแนวโน้มคนเหล่านี้ที่จะโจมตีในที่ต่าง ๆ แต่ไทยไม่ได้อยู่ในบริบทของไอเอส

  วันที่โพสข่าว : 20 กพ. 2559 เวลา 12:15 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.