วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 21:38 น.
 • 10:49 น. Listen

  ปึ้งอัดแนวคิดทบทวนการต่อวีซ่าให้แก่ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ

  เมื่อวันที่ 20 ก.พ.2559 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า การที่กระทรวงต่างประเทศกำลังคิดที่จะพิจารณาทบทวนการต่อวีซ่าให้แก่ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ โดยอ้างถึงการเสนอข่าวของผู้สื่อข่าวต่างประเทศว่าส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในประเทศ ต้องไม่เสนอข่าวบิดเบือน ไม่นำเสนอข่าวที่เป็นผลเสียต่อสาธารณะ หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายนั้น เป็นสิ่งที่กระทำได้ แต่กระทรวงต่างประเทศต้องใช้วิจารณญาณให้รอบคอบด้วยว่า การที่ผู้สื่อข่าวต่างประเทศสามารถทำข่าวในไทยเราได้อย่างเสรีโดยไม่มีการปิดกั้นหรือปิดบังเรื่องราวต่างๆ ที่ไม่เป็นประชาธิปไตยเอาไว้จะไม่ดีกว่าหรือไม่ อย่าลืมว่าทุกวันนี้เราอยู่ในสังคมโลกไร้พรมแดน ปิดหูปิดตากันมันยากยิ่งกว่าอะไรเสียอีก โดยเฉพาะทุกวันนี้นานาประเทศให้ความสนใจการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองภายในประเทศไทย และนักลงทุนต่างชาติก็ติดตามรับรู้ความเคลื่อนไหวภายในของไทยผ่านสื่อต่างชาติเหล่านี้ ถ้าเราจะให้มีเฉพาะผู้สื่อข่าวที่คอยแต่เขียนเอาอกเอาใจรัฐบาลโดยไม่นำเสนอข้อเท็จจริงให้ตรงไปตรงมา ความเสียหายน่าจะมีมากกว่าผลดี ขอฝากเอาไว้ให้ผู้บริหารประเทศใช้สติในการคิดอ่านให้รอบคอบ อย่าให้ไทยเราถูกมองว่ากำลังปิดหูปิดตาประชาคมโลกเพราะเกรงว่าเขาจะมองเห็นในสิ่งที่ท่านกำลังทำกันอยู่ในขณะนี้ เขาจะไม่ให้การยอมรับเราได้
   
  นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ สิ่งที่นักลงทุนจากซีกโลกฝั่งตะวันตกโดยเฉพาะยุโรปกลัวมากก็คือความไม่เป็นประชาธิปไตยในประเทศที่เขาจะไปลงทุนหรือคบค้าสมาคมด้วยเป็นที่สุด ขอให้รีบทบทวนด่วน และถ้าคิดผิดก็คิดใหม่ได้ และถ้ารัฐบาลคิดว่าจะอยู่ยาวนานเหมือนอย่างที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เปิดเผยความในใจหลังจากร่างรัฐธรรมนูญที่ท่านยกร่างถูกคว่ำทิ้งไปนั้น ให้ประกาศให้ต่างชาติเขาได้รับทราบไปเลย เขาจะได้เตรียมตัดสินใจว่าเขาควรเตรียมตัวรับสถานการณ์ในไทยอย่างไร เพราะต่างชาติเขาคงรับได้อยู่แล้ว ดีกว่าการที่เราจะไปหลอกเขาไปวันๆ ซึ่งจะไม่เป็นผลดีกับประเทศไทย จะใช้ประชาธิปไตยครึ่งใบไปพรางก่อน และจะใช้ประชาธิปไตยเต็มใบเมื่อไหร่ก็ควรเชิญสื่อต่างชาติมาชี้แจงอธิบายให้เขาได้เข้าใจ ดีกว่าที่จะปล่อยให้เขาคิดกันไปเองหรือจินตนาการไปแบบผิดๆถูกๆ

  วันที่โพสข่าว : 20 กพ. 2559 เวลา 10:49 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!