วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 01:42 น.
 • 08:56 น. Listen

  อังกฤษยกระดับการเตือนภัยพลเมืองไปมาเลเซีย

  กระทรวงต่างประเทศอังกฤษ หรือ FCO ได้ประกาศเตือนภัยพลเมืองให้ระวังอันตรายจากการก่อการร้ายที่สถานที่ตากอากาศยอดนิยมของมาเลเซีย โดยเพิ่มเติมจากระดับ “ปกติ” เป็น “ระดับสูง”

  โดยในเว็บไซต์ของ FCO ระบุว่า เป็นคำเตือนสำหรับทุกคน เว้นเฉพาะคนที่จำเป็นที่ต้องเดินทางไปยังเมืองชายฝั่งที่งดงาม นอกรัฐซาบาห์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมาเลเซีย เนื่องจากมีภัยคุกคามในระดับสูงจากลัทธิก่อการร้ายและการโจมตีตามสถานที่ต่างๆ ที่เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติก็อาจเกิดขึ้นโดยไม่เลือกว่าใครเป็นใคร ซึ่งในจำนวนสถานที่เหล่านี้ ได้รวมทั้งเมืองชายฝั่งและเกาะต่างๆ เช่น ลังกายัน, มาบุล, ปอม ปอม, คาปาไล, สิปาดันและมาตาคิง

  FCO ระบุด้วยว่า มีภัยคุกคามเกี่ยวกับการลักพาตัวชาวต่างชาติ และก่ออาชญากรรมอื่นๆ ที่ชายฝั่งรัฐซาบาห์และเกาะที่อยู่ติดกับหมู่เกาะซูลู ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ขณะที่ในแต่ละปี มีชาวอังกฤษไปเที่ยวมาเลเซียมากกว่า 400,000 คน และมาเลเซียได้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยตามเมืองตากอากาศ เพื่อตอบโต้เหตุการณ์ลักพาตัวที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อเดือนที่แล้ว ตำรวจมาเลเซีย ระบุว่า ได้เพิ่มการเตรียมพร้อมด้านการรักษาความปลอดภัยในระดับสูงสุด ส่วนเจ้าหน้าที่ต่อต้านการก่อการร้าย ได้เตือนว่า กลุ่มไอเอสได้ล้างสมองเหล่าเยาวชนให้กลายเป็นผู้ก่อการร้ายรุ่นต่อไป ไม่ว่าจะเป็นในต่างประเทศ หรือกลับไปยังบ้านเกิดแล้ว โดยพบว่า มีเยาวชนหลายพันคนจากประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, ไทยและฟิลิปปินส์ ได้ไปเข้าร่วมรบกับไอเอสในตะวันออกกลาง ซึ่งไอเอสได้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นเด็กมาเลเซียร่วมฝึกอาวุธในซีเรียด้วย

  มีชาวมาเลเซียมากกว่า 100 คน ที่เดินทางไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอสในซีเรียและอิรัก ส่วนใหญ่ยังอยู่ที่นั่น และมีบางส่วนที่เดินทางกลับบ้าน และพวกนี้มีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นให้เกิดแนวคิดหัวรุนแรงขึ้นในประเทศ โดยในระหว่างเดือนเมษายนจนถึงพฤษภาคม ปี 2557 ทางการได้จับกุมพวกที่เกี่ยวข้องกับไอเอสได้ 30 คน นอกจากนี้ ยังทำลายแผนการวางระเบิดโจมตีกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งสามารถยึดสารประกอบที่ใช้ทำระเบิด ได้แก่ แอมโมเนีย ไนเตรท 20 กิโลกรัม, โปแตสเซียม ไนเตรท 20 กิโลกรัม, น้ำมันก๊าด 2 ลิตร, รีโมทคอนโทรล 2 อัน และแบตเตอรี่ และทางการยังคงเฝ้าระวังพวกที่โจมตีแบบลงมือคนเดียว หรือ lone wolf

  ด้านนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ได้แถลงเมื่อวันขึ้นปีใหม่ว่า เราจะไม่รอให้การก่อการร้ายเกิดขึ้นก่อนที่จะมีการวางมาตรการทุกวิถีทางที่จำเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น ในฐานะนายกรัฐมนตรี เขาจะไม่ขออภัยที่ต้องวางมาตรการรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงสำหรับชาวมาเลเซียทุกคน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดสำหรับเขา

  วันที่โพสข่าว : 20 กพ. 2559 เวลา 08:56 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!