วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:42 น.
 • 20:19 น. Listen

  กต.แจงคนไทยค้าประเวณีเกาหลีใต้ 200 คนเป็นยอดรวมปี 58

  นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงรายงานข่าวที่ว่ามีการจับกุมคนไทยจำนวนกว่า 200 คนในข้อหาทำงานผิดกฎหมาย และเป็นนายหน้าค้าประเวณีที่เขตโซล คยองกิโด และชุงชอง เกาหลีใต้ ว่ากระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซลว่า จำนวนผู้ที่ถูกจับกุมดังกล่าวเป็นการเก็บรวบรวมสถิตินับตั้งแต่ช่วงกลางปี 2558 โดยกลุ่มที่ผู้ที่ถูกจับกุมครั้งล่าสุดนั้น บางส่วนได้ถูกดำเนินการส่งตัวกลับโดยหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองของเกาหลีใต้เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่เหลือ กระทรวงการต่างประเทศจะได้ติดตามความคืบหน้าของคดี และพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในกระบวนการพิจารณาคดีตามความเหมาะสมต่อไป
   
  นายเสข ระบุว่า ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศได้ดำเนินการประชาสัมพันธ์และชี้แจงแก่ประชาชนอย่างสม่ำเสมอ ตลอดจนได้ร่วมมือกับทางการเกาหลีใต้ในการให้ข้อมูลและแนะนำเพื่อป้องกันมิให้คนไทยลักลอบทำงานผิดกฎหมายและค้าประเวณี ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมายในหลายประเทศ และการทำงานในต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น เป็นการละเมิดกฎหมายท้องถิ่นและอาจต้องรับโทษตามกฎหมายหากมีความผิดจริง โดยผู้ที่ได้รับวีซ่าให้เดินทางไปท่องเที่ยว/พำนัก/ทำงาน หรือศึกษาต่อในต่างประเทศ ต้องปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศนั้นอย่างเคร่งครัด ตามประเภทวีซ่าของตนที่ได้รับ
   
  สำหรับแรงงานไทยที่ประสงค์จะเดินทางไปทำงานในต่างประเทศนั้น ควรมีสัญญาจ้างงานที่ถูกต้อง และได้รับวีซ่าสำหรับการทำงานในหนังสือเดินทาง โดยการเดินทางไปทำงานโดยถูกกฎหมายมี 4 วิธี คือ (1) โดยรัฐบาลเป็นผู้จัดส่ง ซึ่งต้องติดต่อสำนักจัดหางานจังหวัด หรือกรมการจัดหางาน (2) โดยบริษัทจัดหางาน ซึ่งต้องดูสัญญาจ้างงานในรายละเอียด (3) โดยตนเองเป็นผู้หางานได้โดยแจ้งสำนักจัดหางานจังหวัด หรือกรมการจัดหางาน โดยนายจ้างในต่างประเทศต้องนำสัญญาจ้างงานไปให้สถานเอกอัครราชทูต/สถานกงสุลใหญ่ตรวจสอบก่อน แล้วจึงดำเนินการต่อไป และ 4) โดยการส่งไปฝึกงานในต่างประเทศ

  วันที่โพสข่าว : 19 กพ. 2559 เวลา 20:19 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!