วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:39 น.
 • 18:44 น. Listen

  วัดเสือ เตรียมทุ่มงบ 120 ล้าน สร้างสวนสัตว์ในพื้นที่กว่า 20 ไร่

  วัดเสือ เตรียมทุ่มงบ 120 ล้าน สร้างสวนสัตว์ในพื้นที่กว่า 20 ไร่

  วัดเสือ เตรียมทุ่มงบ 120 ล้านบาท สร้างสวนสัตว์ในพื้นที่กว่า 20 ไร่ หากกรมอุทยานฯอนุญาตพร้อมสร้างทันที คาดไม่เกิน 3 เดือนเสร็จ ส่วน อช.เตรียมขนย้ายเสือโคร่งเพิ่มอีก 5 ตัว 23 ก.พ.นี้
  เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ 19 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ห้องประชุมชั่วคราว อาคารด้านหน้าวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี นายยรรยง เลขาวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายวิรุฬห์ ศรีสนิท ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)นายไกรวุฒิ เอี่ยมนนท์ หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค พ.ต.ท.สนธยา ฉายเกียรติ์ขจร
  เข้าพบ พ.ต.อ.ศุภิฏพงศ์ ภักดิ์จรุง รองประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน นายธงชัย สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง รองประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ทำการแทน ประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน นายสายหยุด เพ็งบุญชู ทนายความประจำวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เพื่อประชุมเจรจาในการขนย้ายเสือโคร่งของกลางไปไว้ที่ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรี
  หลังจากวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และคณะสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ขนย้ายเสือโคร่ง จำนวน 5 ตัว ไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จ.ราชบุรี มาแล้วครั้งหนึ่ง
  สำหรับบรรยากาศของการเจรจากันในครั้งนี้ เป็นไปอย่างเรียบง่าย ทั้งสองฝ่ายต่างพูดคุยกันด้วยดี ต่างจากการเจรจาหลายครั้งที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จ โดยทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันว่า วันที่ 23 ก.พ.เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะดำเนินการขนย้ายเสือโคร่งอีกจำนวน 5 ตัว โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 13.00 น.
  โดยนายยรรยง เลขาวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)ได้ขอให้ทางมูลนิธิฯให้เสืออดอาหารเป็นเวลา 12 ชั่วโมง เพื่อง่ายต่อการวางยาสลบ และเพื่อความปลอดภัยของเสือโคร่งทั้ง 5 ตัวที่จะขนย้ายไปในวันดังกล่าว หลังจากตกลงกันแล้วเสร็จ คณะของนายยรรยง ก็ได้เดินทางกลับเพื่อรายงานให้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชทราบ
  สำหรับบรรยากาศภายในวัดเป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติอยู่เป็นจำนวนมาก ทุกคนต่างให้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลเสือถ่ายภาพให้เก็บเอาไว้เป็นที่ระลึก สำหรับเสือโคร่งที่นำออกมาให้นักท่องเที่ยวร่วมถ่ายภาพในวันนี้ มีอยู่ประมาณ 20 ตัว พบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เพิ่งเดินทางมาท่องเที่ยวที่วัดแห่งนี้เป็นครั้งแรก ทุกคนจึงมีความรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่ได้ถ่ายภาพคู่กับเสือ
  ซึ่งมีกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เป็นหญิงสาวกลุ่มหนึ่ง ที่มาจาก กทม.จำนวน 5 คน ได้ร่วมกันเปิดเผยว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เดินทางมาที่วัดแห่งนี้ จึงรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่ได้มีโอกาสได้ถ่ายภาพกับเสือโคร่งเอาไว้เป็นที่ระลึก หากมีโอกาสก็จะกลับมาที่นี่อีกอย่างแน่นอน ส่วนการที่มีข่าวว่าทางกรมอุทยานฯจะขนย้ายเสือไปไว้ที่จังหวัดราชบุรีนั้น พวกตนไม่เห็นด้วย หากเป็นไปได้ก็อยากให้เสืออยู่ที่วัดแห่งนี้ตามเดิม
  พ.ต.อ.ศุภิฏพงศ์ ภักดิ์จรุง รองประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เปิดเผยภายหลังว่า สำหรับการเจรจากับเจ้าหน้าที่อุทยานฯในครั้งนี้เป็นไปด้วยดี โดยทางมูลนิธิฯไม่ได้มีการขัดขวางอะไร และพร้อมที่จะให้เจ้าหน้าที่ขนย้ายเสือไป ซึ่งจากการเจรจาในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯจะขอขนย้ายเสือไปจำนวน 5 ตัว โดยจะมีการขนย้ายในวันที่ 23 ก.พ.ซึ่งเราก็ยินดี เพราะเสือโคร่งที่มีอยู่เป็นของแผ่นดิน เราจึงพร้อมที่จะทำตามกฎหมาย เพราะที่ผ่านมาทางกรมอุทยานฯก็ได้ขนย้ายเสือไปแล้ว 5 ตัว และมีการนำหลักฐานต่างๆมาให้เราดูว่า ทางอุทยานฯสามารถที่จะดูแลเสือได้เป็นอย่างดี
  พ.ต.อ.ศุภิฏพงศ์ กล่าวอีกว่า จากนี้ไป ทางมูลนิธิฯก็จะเร่งดำเนินการยื่นเอกสารไปที่กรมอุทยานฯเพื่ออนุญาตในการดำเนินการสวนสัตว์ให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งทางวัดได้เตรียมพื้นที่เอาไว้สำหรับสร้างสวนสัตว์จำนวน 25 ไร่ ที่ผ่านมามีคณะกรรมการลงพื้นที่มาตรวจสอบแบบแผนพร้อมทั้งดูพื้นที่ บริเวณที่จะสร้างสวนสัตว์มาแล้วสองครั้ง คาดว่า หากกรมอุทยานฯอนุญาตให้ทางมูลนิธิสร้างสวนสัตว์เมื่อไหร่ ทางมูลนิธิฯก็จะเริ่มสร้างสวนสัตว์ได้ทันทีโดยคาดว่า จะใช้เวลาในการก่อสร้างไม่เกิน 3 เดือน โดยเราตั้งงบประมาณในการก่อสร้างเอาไว้ที่ 120 ล้านบาท และอยากฝากถึงประชาชนและนักท่องเที่ยวว่า ยังสามารถเดินทางมาเที่ยวที่วัดได้ตามปกติ
  ซึ่งการประชุมในครั้งนี้ นอกจากจะเจารจาเรื่องการขนย้ายเสือในวันที่ 23 ก.พ.นี้แล้ว ก็ยังมีการพูดคุยถึงเรื่องในอดีตที่มีบุคคลที่เคยดูแลเสือภายในวัดแห่งนี้มาก่อน แต่กลับมาสร้างเรื่องขึ้นมาจนเกิดเหตุความวุ่นวายขึ้น ทั้งๆที่ ขณะที่เสือโคร่งจำนวน 3 ตัว ที่บุคคลดังกล่าว อ้างว่า หายออกไปจากวัด ซึ่งในขณะนั้นคนที่ต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการที่เสือหาย ก็จะต้องเป็นบุคคลที่กล่าวอ้าง ไม่ใช่มาโยนให้กับทางพระผู้ใหญ่เช่นนี้ เพราะขณะนั้นบุคคลดังกล่าว ยังเป็นผู้ดูแลเสืออยู่
   

  วันที่โพสข่าว : 19 กพ. 2559 เวลา 18:44 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!