วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:19 น.
 • 18:27 น. Listen

  จ่อดำเนินคดี พล.ร.อ. โพสต์ไลน์กล่าวหา “บิ๊ก”ซื้อขายเก้าอี้สีกากี

  กรณีที่มีข้อความสนทนาผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ระบุเป็นอดีตนายทหารยศ พล.ร.อ. กล่าวหาว่ามีนายทหารยศ พล.อ. ซื้อขายตำแหน่งในการแต่งตั้งตำรวจนั้น ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)มีรายงานจากแหล่งข่าวระดับสูงในตร. เปิดเผยว่า เมื่อปรากฏข้อมูลดังกล่าว อ้างว่ามีการกล่าวหานายทหาร พล.อ. ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์กลุ่ม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจสอบในเบื้องต้นตามที่ผู้เสียหายแจ้ง พบว่ามีการสนทนาและปรากฏข้อความดังกล่าวจริง เมื่อตรวจสอบในเชิงลึกก็พบว่ายูเซอร์ไลน์ดังกล่าว เป็นหมายเลขโทรศัพท์ส่วนตัวของ พล.ร.อ.ดังกล่าวจริง จึงได้ประมวลเรื่อง เสนอไปยังพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดี โดยในขั้นนี้ส่งเรื่องให้ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พิจารณาเพื่อส่งต่อให้กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.)หรือกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ดำเนินคดี
  ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีการโพสต์ข้อความดังกล่าวจริง ผบ.ตร.จึงให้ตรวจสอบว่ามีการซื้อขายตำแหน่งตามที่ถูกกล่าวอ้างหรือไม่ หากตรวจสอบแล้วไม่พบ ผู้ที่โพสต์จะต้องถูกดำเนินคดี ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ส่วนอดีตนายทหารที่เกี่ยวข้องจะมีความผิดด้วยหรือไม่จะต้องมีหลักฐานว่าเป็นคนโพสต์ข้อความดังกล่าวจริง จึงจะสามารถดำเนินคดีได้
  รอง ผบ.ตร. เปิดเผยอีกว่า ส่วนตัวไม่เชื่อว่า มีการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเฉพาะรัฐบาลที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และเชื่ออีกว่าหากข้อความดังกล่าวเป็นเท็จจริงก็จะสามารถจับกุมตัวผู้โพสต์มาดำเนินคดีตามกฎหมายได้ อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ กองบัญชาการตำรวจสอบกลาง(บช.ก) ไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้ให้ชัดเจนแล้ว
  ด้าน พล.ต.ท.ฐิติราช เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ยังไม่ได้รับเรื่อง แต่ทันทีที่เรื่องนี้มาถึงจะต้องพิจารณาว่ามีใครเป็นผู้เกี่ยวข้องบ้างเพื่อสืบสวนสอบสวน โดยจะต้องพิจารณาว่าให้หน่วยใดรับผิดชอบคดีด้วย

  วันที่โพสข่าว : 19 กพ. 2559 เวลา 18:27 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!