วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 07:17 น.
 • 16:50 น. Listen

  ตามจับหนุ่มบึงกาฬนำระเบิดส่งพัสดุผ่านสนามบินอุดรฯ

  ตามจับหนุ่มบึงกาฬนำระเบิดส่งพัสดุผ่านสนามบินอุดรฯ
  เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559 ที่กองบังคับการ ภ.จว.อุดรธานี พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.อ.บรรจบ สีหานาวี พงส.ผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.เมืองอุดรธานี ร.ต.อ.ฉลองรัฐ หวายแก้ว หัวชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดภ.จว.อุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี ร่วมทำการสอบสวน นายสุภัทรศร ทีสุระ อายุ 25 ปี อยู่ที่ 182 หมู่ 9 ต.บึงกาฬ อ.เมือง จ.บึงกาฬ หลังจากเดินทางมาจากบ้านพักที่ จ.บึงกาฬ
  นายสุภัทรศร ได้ส่งวัตถุระเบิดจำนวน 2 ลูก ใส่กล่องพัสดุส่งไปรษณีย์ด่วน จากที่ทำการไปรษณีย์ จ.บึงกาฬ ให้กับผู้รับที่กรุงเทพ โดยจะเป็นการจัดส่งทางเครื่องบินที่ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี ไปยังท่าอากาศยานดอนเมือง แต่เมื่อนำกล่องพัสดุไปรษณีย์เข้าเครื่องเอ็กซเรย์และสแกนวัตถุ ที่คลังสินค้าท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี ตรวจพบว่า ภายในกล่องพัสดุเป็นระเบิด 2 ลูก ทางเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี  จึงแจ้งให้ทางตำรวจเข้าไปตรวจสอบ พร้อมเจ้าหน้าที่อีโอดี และเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.24 พบว่า เป็นวัตถุระเบิดจริง จึงนำเก็บรักษาไว้ในที่ปลอดภัย
  เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบผู้นำส่งกล่องพัสดุไปรษณีย์ ทราบว่า เป็นนายสุภัทรศร จึงแจ้งให้เดินทางจาก จ.บึงกาฬ มาพบ พล.ต.ต.พีระพงศ์ เพื่อทำการสอบสวนกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ถึงสาเหตุการส่งวัตถุระเบิดผ่านทางไปรษณีย์ถึง 2 ลูก ทางเจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิด แจ้งว่า ระเบิดทั้ง 2 ลูก เป็นระเบิดจริง เป็นระเบิดซ้อมโยนดูเป้าหมาย แบบเอ็ม 27 สีฟ้า ของประเทศอิสราเอล ที่จะใส่ดินดำลงไปในตัวระเบิด เมื่อซ้อมโยนจะระเบิดและมีควันออกมา เพื่อดูว่าตรงเป้าหมายที่ต้องการโยนหรือไม่ ไม่ก่อให้เกิดอันตรายรุนแรงเสียงดังเหมือนประทัด และจะมีควันออกมาตรงจุดที่โยนใส่ และสามารถนำไปใส่ดินดำใช้ซ้อมได้อีก
  พล.ต.ต.พีระพงศ์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนนายสุภัทรศร รับสารภาพว่า ระเบิดทั้ง 2 ลูกเป็นของตัวเองจริง โดยบอกว่าเป็นนักสะสมอาวุธ เช่น มีด ปืน ระเบิด เครื่องมือเดินป่า และอุปกรณ์ทหารต่าง ๆ โดยตั้งเพจรวมกลุ่มกันขึ้น ชื่อว่า โชว์ซื้อขายเสื้อผ้า อุปกรณ์ทหาร และของวินเทจ ที่เป็นกลุ่มปิด มีสมาชิกมากกว่า 1 หมื่นคน ซึ่งในเพจดังกล่าว จะมีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสิ่งของกัน หากใครได้ของมาใหม่จะลงในเพจโชว์และขายให้กับผู้ที่สนใจ
  “ระเบิดทั้ง 2 ลูก นายสุภัทรศร ซื้อจากเวบอื่นราคาลูกละ 500 บาท เมื่อมีการส่งของมาทางไปรษณีย์ นายสุภัทรศร นำไปโชว์ในเพจ และประกาศขายลูกละ 1,700 บาท หากสั่ง 2 ลูกลดราคาเหลือลูกละ 1,200 บาท จนมีผู้สนใจสั่งซื้อ 2 ลูกราคา 2,400 บาท จึงจัดส่งให้ผู้สั่งทางพัสดุไปรษณีย์ด่วนพิเศษที่ไปรษณีย์บึงกาฬ เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ และเมื่อเช้าวันนี้ไปรษณีย์ได้จัดส่งถึงอุดรธานี ที่เป็นการส่งพัสดุทางเครื่องบินเพื่อความรวดเร็ว และทางท่าอากาศยานนานาอุดรธานี ได้นำพัสดุที่รับทั้งหมดเข้าเครื่องเอ็กซเรย์ ตรวจสอบป้องกันการส่งยาเสพติดและวัตถุอันตราย เมื่อถึงกล่องพัสดุของนายสุภัทรศร พบเป็นระเบิดถึง 2 ลูก จึงแจ้งให้ตำรวจตรวจสอบ” พล.ต.ต.พีระพงศ์ กล่าว
  จากนั้นตำรวจได้ทำความเข้าใจและปรับทัศนะคตินายสุภัทรศรแล้ว พร้อมเตือนพ่อค้าวัสดุสิ่งเทียมอาวุธปืนหรือวัตถุระเบิด ให้ระบุอย่างชัดเจนกับเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ หากไม่จำเป็นไม่ต้องส่ง เพราะเดี๋ยวนี้จะเป็นการส่งทางเครื่องบิน เมื่อผ่านเครื่องเอ็กซเรย์และสแกนวัตถุระเบิดที่สนามบินจะตรวจพบ
  นายสุภัทรศร กล่าวว่า ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร จ.บึงกาฬ อยากเป็นทหารเรียนจบ ร.ด.ปี 5 แต่ไม่สามารถเป็นได้ เพราะน้ำหนักตัวเกิน มีความชอบเกี่ยวกับอาวุธอุปกรณ์ทางการทหารอยู่แล้ว รวมถึงสะสมเสื้อผ้าอุปกณ์ทางทหารทั้งหมด โดยมีทั้งเก็บสะสมและนำมาขาย ซึ่งตนก็ขายของประเภทนี้มานานแล้ว สำหรับระเบิดที่ได้สั่งซื้อมาเพื่อขายต่อ ก็มีความชอบส่วนตัว ในกลุ่มจะซื้อนำไปสะสม และตั้งโชว์ไม่ได้จะเอาไปทำร้ายใคร แต่ด้วยความที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ และไม่ได้มีเจตนาจะส่งไปเพื่อให้มีการนำไปข่มขู่ ทำร้ายใคร หรือเพื่อทำความปั่นป่วนในสังคมแต่อย่างใด
  สำหรับนายสุภัทรศร แจ้งข้อหามีระเบิดหรือสิ่งเทียมวัตถุระเบิตโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน แต่หากส่งตรวจทางสรรพาวุธ สตช.แล้ว ระบุว่าทั้ง 2 ลูกไม่ได้เป็นวัตถุระเบิด ก็จะแจ้งข้อหาใหม่ เพื่อดำเนินคดีทางกฎหมาย
   

  วันที่โพสข่าว : 19 กพ. 2559 เวลา 16:50 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!