วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 22:26 น.
 • 16:25 น. Listen

  สมพงษ์ค้านข้อเสนอครม.ตั้งรัฐบาลชั่วคราว

  เมื่อวันที่ 19 ก.พ.2559 นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงข้อเสนอปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อกรธ. ว่า ข้อ 16 ที่เสนอให้สร้างกลไกได้รัฐบาลชั่วคราวช่วงแรกสำหรับระยะเปลี่ยนผ่าน และช่วงที่สองให้เป็นสำหรับรัฐบาลระยะยาว ตนมองว่าไม่ควรที่จะมีรัฐบาลชั่วคราวหลายหน เนื่องจากขณะนี้ก็รัฐบาลชั่วคราวมาแล้วเกือบ 2 ปี และจะอยู่ชั่วคราวต่อไปอีก 1 ปีครึ่งตามโร้ดแมป รวมจะมีรัฐบาลชั่วคราวทั้งสิ้น 3 ปีครึ่ง ถือว่านานพอแล้ว ดังนั้นรัฐบาลจากที่ได้มาจากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ควรจะต้องอยู่ในส่วนของบทถาวร ไม่ควรเดินไปตามที่กำหนดไว้ในบทเฉพาะกาล เพราะมันจะส่งผลต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ที่ตอนนี้ก็เผชิญปัญหารุมเร้าอยู่มาก หากต้องมีรัฐบาลชั่วคราวตามบทเฉพาะกาลต่อไปอีก จะยิ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน
   
  “หนทางที่เป็นไปได้คือ ต้องมีรัฐบาลตามรัฐธรรมนูญ โดยอาจมาในช่อง รัฐบาลแห่งชาติ ผู้มีอำนาจควรแสดงความกล้าหาญ ลงมาเล่นการเมืองบนถนนประชาธิปไตย จัดตั้งพรรคการเมือง ลงเลือกตั้ง ซึ่งไม่ต้องกลัวคนจะมองว่า สืบทอดอำนาจ เพราะเล่นตามกติกา ดีกว่ามาเสนอให้ตั้งรัฐบาลชั่วคราว” นายสมพงษ์ กล่าว
   
  นายสมพงษ์ กล่าวว่า ส่วนข้อ 8 ที่ข้าราชการสำนักงบฯท้วงติงมาว่า การกำหนดเนื้อหากำกับการเสนอและอนุมัติงบประมาณของ ส.ส. และครม. นั้น สะท้อนว่า นอกจากนักการเมืองที่จะมีปัญหาต่อการผลักดันงบประมาณเพื่อทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้กับประชาชนแล้ว ข้าราชการในฐานะผู้ปฏิบัติ ก็จะได้รับผลกระทบจากเนื้อหาส่วนนี้ด้วย เพราะเนื้อหามันกว้างเกินไป เปิดช่องให้ตีความได้ง่าย ทำให้ไม่อาจทำงานได้ กรธ.จึงควรยกเลิกจุดนี้ไป เนื่องจากการป้องกันการทุจริตถูกกำหนดเอาไว้หลายส่วนแล้ว ทั้งกำหนดประมวลจริยธรรม การให้อำนาจ ป.ป.ช.ตรวจสอบ

  วันที่โพสข่าว : 19 กพ. 2559 เวลา 16:25 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.