วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:32 น.
 • 16:14 น. Listen

  “วิษณุ”ชี้ข้อเสนอแก้ปมตั้ง “สังฆราช” ของหลายฝ่ายเป็นไปไม่ได้

    
   
   
  เมื่อเวลา 13.30 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงปัญหาการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20 ว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ตนและนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ไปรับฟังความคิดเห็นของแต่ละฝ่ายว่าวิธีการจะทำตามข้อเสนอตัวเองต้องทำอย่างไรให้เรื่องสงบเรียบร้อย เนื่องจากส่วนใหญ่พูดแต่ปัญหาและผลของปัญหาโดยไม่บอกวิธีการ คนที่เสนอต้องช่วยคิด หากรัฐบาลคิดเองคงทำไปนานแล้ว วันนี้ข้อเสนอมีเยอะแต่เป็นไปไม่ได้ ส่วนผู้ที่ออกมาเรียกร้องให้เร่งตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่ไม่อยากให้คำว่าคณะสงฆ์ แต่เป็นเพียงส่วนหนึ่ง เพราะมีคณะสงฆ์ส่งความเห็นมายังรัฐบาลและเสนอทางออกแบบครูบาอาจารย์อย่างสร้างสรรค์ก็มี บางท่านเป็นพระมหาเถระชั้นผู้ใหญ่แนะนำมา ส่วนเนื้อหาไม่ควรพูดตรงนี้ รอไปพูดในสถานที่เวทีและบุคคลที่ควรจะต้องพูด ซึ่งนายสุวพันธุ์ทำอยู่ตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.59
   
  ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ใกล้ถึงทางออกของปัญหาแล้วหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า ยัง เพราะไม่เหมือนเรื่องอื่นที่อยู่ในอำนาจรัฐบาลร้อยเปอร์เซ็นต์ทั้งหมด แต่เกี่ยวพันหน่วยงานอื่น รวมถึงขั้นตอนต่างๆ ยิ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้ามายิ่งกลายเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ต้องทำให้ยุติในระดับหนึ่ง ไม่ทำให้มีปัญหาที่ค้างคา เพราะเรื่องที่รัฐบาลต้องนำความกราบบังคมทูลฯ หากมีข้อโต้แย้งคัดค้านขึ้นมารัฐบาลต้องมีวิธีการดำเนินการอีกแบบ ไม่เหมือนเรื่องปกติ จะส่งไปแล้วรัฐบาลจะนั่งนิ่งเฉยๆ แล้วรอไม่ได้
   
  เมื่อถามว่า เรื่องนี้เหตุใดสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์จึงไม่ออกมาชี้แจง หลังดีเอสไอแถลงผลตรวจสอบรถคลาสสิกยี่ห้อเมอร์เซเดส เบนซ์ รุ่น 300 บี ทะเบียน ขม 99 ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ นำเข้าผิดกฎหมาย นายวิษณุ กล่าวว่า ทราบว่าทางดีเอสไอจะสอบถามท่านอยู่ เพราะบางข้อคนอื่นตอบแทนไม่ได้ และปัญหาเกี่ยวกับการนำเข้ารถนั้นตนกำลังเข้าไปดูในส่วนของข้าราชการที่ปล่อยให้ปัญหานี้เกิดขึ้น 

  วันที่โพสข่าว : 19 กพ. 2559 เวลา 16:14 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!