วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:30 น.
 • 16:08 น. Listen

  สุวพันธุ์ยันไม่มีดีเบตแก้ปมพระ เตรียมเดินสายพูดคุยทุกฝ่าย

  เมื่อวันที่ 19 ก.พ.2559 เวลา 13.15 น. ที่เมืองทองธานี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรณะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีความขัดแย้งของคณะสงฆ์ ว่า คงจะไม่มีการดีเบตระหว่างกันแต่จะเป็นการพูดคุยในหลายรูปแบบกับฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง เช่น พระผู้ใหญ่ ผู้ที่ดูแลการปกครอง ผู้ที่เกี่ยวข้องกับกิจการสงฆ์และองค์กรชาวพุทธ ที่มีทั้งคณะสงฆ์และฆราวาส ซึ่งตนและนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี อาจจะไปพบเองหรือมอบหมายสำนักพุทธศาสนา หรือให้คณะสงฆ์คุยกันเองก็ได้ เพื่อหารือถึงสภาพการณ์ปัญหา แนวทางวิธีการและข้อเสนอแนะในการแก้ไข เพื่อให้คณะสงฆ์เข้าใจรับรู้ภาพรวมทั้งหมด ไม่เพียงเฉพาะประเด็นความขัดแย้ง รวมถึงประเด็นการปฏิรูปในอนาคตด้วย ส่วนกรอบเวลาในหารือยังไม่สามารถระบุเวลาชัดเจนได้ แต่เบื้องต้นได้มีการพูดคุยกับบางส่วนไปแล้ว
   
  นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ในการเสนอรายชื่อแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายตนรับผิดชอบเรื่องดังกล่าว โดยจะปรึกษากับนายวิษณุ และพยายามเดินหน้าต่อไปให้ได้ พร้อมขอให้แยกแยะเรื่องคดีรถหรูที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้ชี้มูลความผิดไปแล้ว แยกออกจากเรื่ององค์รวมของศาสนา แม้ว่าอาจจะมีความเชื่อมโยงกัน ซึ่งในเรื่องข้อกฎหมายจะต้องดำเนินการต่อไป หากมีความจำเป็นต้องทำความเข้าใจเพิ่มเติมก็จะทำ ทั้งนี้ขอปฏิเสธกล่าวถึงหลักเกณฑ์การเสนอชื่อพระสังฆราชที่ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากขอดูกระบวนการที่เกี่ยวข้องก่อน อย่างไรตาม ยังยืนยันว่าตนไม่กดดันเพราะทำตามหน้าที่ที่รับผิดชอบ
    
  นายสุวพันธุ์ กล่าวด้วยว่า ขอให้ลองยืนนิ่งๆดูบทบาทของเราทั้งประชาชน คณะสงฆ์ ดูบทบาทที่ดีที่สุดที่ส่งผลให้พระพุทธศาสนาเจริญได้ควรจะเป็นอย่างไร ขณะที่มีข้อมูลหลากหลายและควรบริโภคด้วยสติ ไม่มีอคติ ซึ่งส่วนตัวมองว่า หากใช้วิธีการสร้างสรรค์ก็สามารถแก้ไขปัญหาได้ทุกเรื่อง

  วันที่โพสข่าว : 19 กพ. 2559 เวลา 16:08 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!