วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:32 น.
 • 15:24 น. Listen

  วิษณุเผยผลสอบเรียกค่าเสียหายยิ่งลักษณ์คดีจำนำข้าวถึงมือ

  เมื่อวันที่ 19 ก.พ.2559 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเรียกค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรว่า ขณะนี้ผลสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดจากโครงการรับจำนำข้าวที่มีนายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานส่งมาถึงตนแล้ว ส่วนประเด็นที่ว่านายจิรชัย ระบุว่านโยบายไม่ผิด และกรณีที่น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ระบุข้าวไม่ได้หายนั้น ถ้าถามว่าทั้งสองคนพูดอย่างนั้นใช่หรือไม่ ก็จริง แต่ความหมายคนละอย่างกับที่สื่อและสังคมเอาไปใช้และแปลความ เพราะเอาไปแปลในสิ่งที่ต้องการกัน
    
  นายวิษณุ กล่าวว่า ในส่วนของนายจิรชัยระบุว่ามีการสอบแล้วและบอกว่านโยบายไม่ผิด ซึ่งพูดถูกต้อง เพราะทั้งคณะกรรมการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และรัฐบาลชุดนี้ไม่เคยบอกว่าผิด เพียงแต่วิธีการปฏิบัติมันผิด ตนยกตัวอย่างนานแล้วว่า เหมือนกับวิธีปราบยาบ้าไม่ผิด แต่การปราบโดยไปวิสามัญ ฆ่าปิดปากหรือยัดยาใส่อย่างนั้นถือว่าผิด ตนได้อ่านรายงานของคณะกรรมการชุดของนายจิรชัยแล้วว่าชัดเจน แจ่มแจ้งไปถึงไหนแล้ว ส่วนคำพูดของน.ส.ชุติมาที่บอกว่าข้าวไม่หายนั้นก็ถูก โดยเรื่องนี้เริ่มจากปลัดกระทรวงการคลังออกมาพูดเรื่องปิดบัญชีไม่ได้เพราะข้าวหาย แต่น.ส.ชุติมาบอกไม่ได้หาย แค่คลาดเคลื่อนตัวเลข ให้กลับไปดูให้ดี ซึ่งสุดท้ายปรากฏว่าไม่ได้หายจริงๆ แต่กรณีนี้หมายถึงไม่ได้หายในรอบปิดบัญชีครั้งนี้ (ปี 2558) แต่กลับมีการเอาไปลงข่าวกันว่าตั้งแต่รับจำนำข้าวไม่มีหายเลย ซึ่งไม่จริง เพราะมีการไปแจ้งความไว้แล้ว หายแสนกว่าตัน และนี่คือสิ่งที่ฟ้องกันอยู่ในศาลฎีกา คดีอาญา  ดังนั้น ถ้าถามว่าข้าวหายหรือไม่หายจะตอบว่าไม่หายหรือหายก็ได้

  ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกระแสมาว่าเรื่องนี้มีเงื่อนงำว่ามีการร่วมมือกันเพื่อต้องการเล่นงานพรรคการเมืองบางพรรค นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ คงต้องตรวจสอบกันต่อไป ถ้าเป็นตน ตนคงเอาเรื่องเหล่านี้ไปแฉกันในศาล จะเป็นการแสดงให้เห็นถึงจุดอ่อนของการทำคดี แต่ตนอยู่ทางฝ่ายรัฐบาลไม่ควรจะพูดอะไร

  วันที่โพสข่าว : 19 กพ. 2559 เวลา 15:24 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!