วันศุกร์ที่  22 กันยายน 2560 เวลา 09:36 น.
 • 15:10 น. Listen

  วิษณุแจงข้อเสนอร่างรธน.โดยครม.ข้อ 16 แค่เสนอแนะ

  เมื่อวันที่ 19 ก.พ.2559 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อเสนอของคณะรัฐมนตรี(ครม.)ต่อร่างรัฐธรรมนูญในข้อ 16 โดยเฉพาะกลไกในการแก้ปัญหาบ้านเมืองในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อว่า ไม่มีอะไรต้องสงสัยเพราะเป็นเพียงข้อเสนอไม่ใช่การแนะนำ เมื่อมีการถกเถียงกันในเรื่องที่หลายคนเป็นห่วง รัฐบาลเองต้องการให้ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) นำปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นก่อนวันที่ 22 พ.ค.57 มาเป็นต้นแบบแก้ไขปัญหา โดยเขียนรัฐธรรมนูญเพื่อตอบโจทย์ในปัญหาเหล่านั้นให้ได้ จึงให้กรธ.คิดหาวิธีแก้ แต่อาจจะเกิดขึ้นหรือไม่ก็ได้ ดังนั้น ไม่ควรนำมาตรการเหล่านี้มาอยู่ในบทถาวรของร่างรัฐธรรมนูญ เพราะเมื่อปัญหาไม่เกิดขึ้นบทบัญญัติดังกล่าวก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ แต่ปัญหาเหล่านี้จะเกิดขึ้นในช่วงระยะเปลี่ยนผ่าน จึงเสนอให้กรธ.เขียนให้เป็น 2 ภาค คือ 1.ส่วนที่จะต้องใช้ต่อไปอีกยาวนานแต่ยังไม่ทราบว่าเป็นเวลาเท่าใด 2.ส่วนที่จะใช้เป็นการเฉพาะกิจ ชั่วคราว ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ดังนั้น จึงกำหนดกฎเกณฑ์เหล่านี้ ไว้ในบทเฉพาะกาลของร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งกลไกจะออกมารูปแบบใดนั้น ยังคิดไม่ออก เพราะเบื้องต้นได้ให้กรธ.รับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย โดยมาตรการนี้จะเขียนเพื่อล็อกไว้เป็นระยะยาวไม่ได้ ยืนยันว่า ครม.ไม่ได้เสนอให้ตั้งคณะกรรมการหรือหน่วยงานใดเป็นพิเศษเพื่อเข้ามาดูเรื่องนี้ หากเสนอเช่นนั้น ครม.ก็จะบอกกรธ.ไปตรง ๆ กรธ.จะดำเนินการหรือไม่ก็ได้ และดูเหมือนว่ากรธ.จะไม่ทำด้วยซ้ำไป

  นายวิษณุ กล่าวว่า ข้อเสนอของครม.ทั้ง 16 ข้อนั้น กรธ.จะแก้ไขปรับปรุงตามหรือไม่ก็ได้ เพราะเหมือนครั้งนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานกรรมาธิการ(กมธ.)ยกร่างรัฐธรรมนูญ ก็ไม่ได้แก้ตามข้อเสนอครม.ทั้งหมด แต่เชื่อว่า 13 ข้อแรกที่เสนอไปนั้น กรธ.จะแก้ไขตาม เพราะจะทำให้รัฐธรรมนูญออกมาดูดีขึ้น เนื่องจากครม.เห็นปัญหาจริงทั้งเรื่องการเพิ่มเติมสิทธิเสรีภาพ การแก้ไขถ้อยคำที่ไม่ชัดเจนในการบริหารราชการแผ่นดิน เติมเรื่องการพัฒนาให้ทหาร แต่ในข้อเสนอที่ 14-16 นั้นเป็นเพียงคำแนะนำ ซึ่งหากกรธ.เห็นว่าเนื้อหาในร่างฯ ครอบคลุมอยู่แล้ว อาจไม่แก้ตามก็ได้ แต่เบื้องต้นยังไม่ทราบแนวคิดกรธ.ว่าเป็นอย่างไร ครม.เองก็ไม่มีการส่งสัญญาณว่าต้องปรับแก้ตาม อย่างไรก็ตาม จะให้รัฐธรรมนูญถูกใจทุกคนคงไม่ได้ รัฐธรรมนูญร่างขึ้นมาเพื่อให้ประชาชนใช้ ประชาชนเองก็มีหลายกลุ่ม ที่ทั้งค้านและเห็นด้วย และมีนักการเมืองทั้งที่ได้ประโยชน์และเสียประโยชน์ต่างก็ออกมา ใครพูดเสียงดังก็จะทำให้คนเชื่อ

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อเสนอครม.ในการแก้วิกฤติช่วงเปลี่ยนผ่าน กลัวจะถูกมองว่าเป็นประชาธิปไตยครึ่งใบหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวหากจะมีจริง กรธ.ต้องชี้แจงให้ประชาชนเกิดความเข้าใจ ซึ่งช่วงเวลาแก้ไขปัญหาที่แบ่งเป็น 2 ช่วงนั้น ยังไม่รู้ว่าจะยาวนานเพียงใด เราแค่เสนอให้แก้ไขปัญหาตามเหตุการณ์และโอกาส ไม่มีใครคิดออกว่าปัญหาจะมีหรือไม่ และหากมีจะเป็นปัญหาใหญ่เพียงใด ที่เสนอเช่นนั้นเพราะเรามองว่าในร่างฯ ไม่มีกลไกแก้ปัญหาในช่วงวิกฤติ เราเองก็ไม่ไว้ใจเหตุการณ์ ไม่ใช่ไม่ไว้ใจนักการเมือง ทั้งนี้ ถ้าเราไม่คิดจะทำอะไรก็ไม่ต้องเป็นห่วง แต่เมื่อเป็นห่วงก็ต้องทำ ต้องดูว่าเราเคยมีปัญหาเช่นไรในอดีต ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวเป็นความห่วงใยของรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรีแสดงความเป็นห่วงมาหลายครั้งแล้ว

  “นี่ไม่ใช่ข้อเสนอของคสช.ถ้าคสช.จะสั่งก็จะพูดกันตรงๆ ไม่จำเป็นต้องออกข่าว ยืนยันว่าคสช.ไม่ได้เสนอ สื่อมวลชน ณ ขณะนี้ เขียนอยู่ 2 แนว คือ 1 บอกว่าเป็นใบสั่งและอีก 1 ประมาณว่ายุให้คสช.สั่ง และผมบอกเลยเราไม่ได้เสนอว่าจะให้มีองค์กรเช่น คปป. เพราะถ้าใช่ครม.คงเขียนให้ชัดไปแล้ว ไม่มีการแอบ อ้อม ใดๆทั้งสิ้น เราเสนอเพื่อแก้ปัญหาซึ่งมีหลายวิธี โดยไม่จะเป็นต้องมีคปป.หรืออะไรทั้งนั้น” นายวิษณุ กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 19 กพ. 2559 เวลา 15:10 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.