วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 07:12 น.
 • 11:56 น. Listen

  มีชัยแจงร่างรธน.ต่อกำลังพล ทบ.

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559 ที่กองบัญชาการกองทัพบก นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เป็นประธานชี้แจงความรู้ความเข้าใจต่อร่างรัฐธรรมนูญ ร่างแรกให้กับกำลังพลภายในกองบัญชาการกองทัพบก โดยนายมีชัย กล่าวชี้แจงกำลังพลตอนหนึ่ง ว่า ตนยืนยันว่าการดำเนินงานของกรธ.เป็นอิสระ ไม่มีใบสั่งจากใคร และอยู่ภายใต้กรอบตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 รวมถึงจะต้องหาแนวทางในการสร้างความปรองดองด้วย ทำให้เป็นที่มาของชื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ คือ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง ส่วนที่มาของวุฒิสภา (ส.ว.)นั้น ตนยืนยันว่า ส.ว.จะต้องไม่สังกัดพรรคการเมือง และมาจากการเลือกตั้งทางอ้อม เพราะต้องการให้ประชาชนที่มีความสนใจทางการเมืองเข้ามามีส่วนร่วมโดยตรง ขณะเดียวกันที่มาของนายกรัฐมนตรีนั้นพรรคการเมืองจะต้องเสนอชื่อบุคคลที่มาเป็นนายกรัฐมนตรี 3 ชื่อ ส่วนเหตุผลที่ กรธ.ไม่กำหนดว่าบุคคลเหล่านั้นจะต้องเป็น ส.ส. เนื่องจากวันที่ประกาศรายชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีให้กับประชาชนรับทราบ ยังไม่มี ส.ส.

  นายมีชัย กล่าวต่อว่า สำหรับกระบวนการเลือกตั้งที่ผ่านมามีปัญหาการซื้อสิทธิ์ขายเสียงเป็นจำนวนมากนั้น ก็เพราะกลไกของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่เข้มงวดพอ ดังนั้น กรธ.จึงสร้างกลไก ของ กกต.ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยกำหนดให้ กกต. มีสิทธิ์ระงับผู้ที่คาดว่าจะทุจริตการเลือกตั้งชั่วคราว จากนั้น จึงเข้าสู่กระบวนการของศาล แต่หากพบว่าทุจริตเลือกตั้งจริงก็จะถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้ลงสมัครเลือกตั้งตลอดชีวิต ทั้งนี้ตนเชื่อว่าระบบนี้จะทำให้กระบวนการเลือกตั้งใสสะอาดมากยิ่งขึ้น 

  จากนั้นนายมีชัย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ ว่า วันนี้ตนได้มาเล่า และพูดคุยกับกำลังพลของกองทัพบกว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นอย่างไร และทางกรธ.คิดอย่างไร เพื่อจะได้เข้าใจถูกต้อง เพราะถ้าไปอ่านตัวร่างรัฐธรรมนูญกำลังพลอาจมีความสับสน ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้มีการแบ่งสายไปอบรมที่ใด เพราะยังอยู่ในช่วงปรับเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญอยู่ หากมีหน่วยงานใดเชิญทางกรธ.ไปให้ความรู้ทางเราก็ยินดีไปทุกที่ สำหรับข้อเสนอแนะจากแม่น้ำ 5 สายนั้น ขณะนี้เราจะจัดลำดับข้อเสนอแนะเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็จะนำมาพิจารณา และนำเอาไปปรับปรุงในร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งตนชี้แจงว่าทางกรธ.ได้พิจารณาทุกข้อเสนอแนะทั้งหมด ส่วนคำวิพากษ์วิจารณ์ของฝ่ายการเมืองนั้น ตนก็ได้ชี้แจงกับกำลังพลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นที่มานายกรัฐมนตรี ที่มาส.ว. ซึ่งตนก็จะชี้แจงเหมือนกันทุกที่ ส่วนหน่วยงานบางแห่งก็ชี้แจงในในหมวดอื่น สุดแล้วแต่ว่ากลุ่มคนฟังจะติดใจประเด็นอะไร ทางกรธ.จะชี้แจงในประเด็นนั้น อย่างไรก็ตามทางกองทัพบกไม่ได้ติดใจในเนื้อร่างรัฐธรรมนูญในหมวดใด 

  รายงานข่าวชี้แจงว่า ในวันนี้กองทัพบกได้เชิญกรธ.เพื่อมาชี้แจงทำความเข้าใจให้กับกำลังพล เพื่อลงไปทำความเข้าใจกับประชาชน โดยสิ่งสำคัญอยากให้ประชาชนใช้สิทธิ์ลงประชามติให้เป็นจำนวนมาก เพื่อจะได้เป็นเสียงของประชาชน และจากนี้จะมีการเชิญกรธ.ไปอบรมหน่วยทหารใดก็ขึ้นอยู่กับพล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งจะไม่เน้นกำลังพลอย่างเดียว แต่จะไปให้ความรู้กับครูนักศึกษาวิชาทหาร และนักศึกษาวิชาทหาร (นศท.)ที่ทำหน้าที่รด.จิตอาสา เพื่อต้องการให้ประชาชนเข้าใจมากที่สุด ทั้งนี้หากมีโอกาสต่อไปทางกองทัพบกอาจจะเชิญนายมีชัย ไปชี้แจงสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญตามกองทัพภาคต่างๆ อย่างไรก็ตามพล.อ.ธีรชัย ได้มอบนโยบายอย่างชัดเจนในการสร้างการรับรู้กับประชาชน ซึ่งกำลังพลจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญก่อน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางกรมกำลังพลทหารบก นำผู้เข้ารับฟัง 2 กลุ่ม ทั้งนายทหารสัญญาบัตร จำนวน 500 นาย และ นายทหารชั้นประทวน ลูกจ้าง พนักงานราชการ และ ทหารกองประจำการ จำนวน 500 นาย

  วันที่โพสข่าว : 19 กพ. 2559 เวลา 11:56 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.