วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 20:18 น.
 • 11:27 น. Listen

  จ.พิษณุโลกปูพรมกำจัดลูกน้ำยุงลาย พบผู้ป่วยไข้เลือดออกพุ่ง

  วันนี้(19 กุมภาพันธ์) ที่โรงเรียนเทศบาล 4 วัดธรรมจักร อ.เมือง จ.พิษณุโลก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับเทศบาลนครพิษณุโลก หน่วยทหาร อสม.อำเภอเมือง และโรงเรียนเทศบาล 4 จัดกิจกรรมรณรงค์พิชิตยุงลาย เป้าหมายลูกน้ำเป็นศูนย์ โดยให้ความรู้แก่เด็กนักเรียนในโรงเรียนเทศบาล 4 ถึงการป้องกันไม่ให้ยุงลายกัด มีนายสมเกียรติ แสงสุวรรณ รองนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก เป็นประธานในพิธีเปิดงานร่วมกับนายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก


  นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ยุงลายเป็นพาหะนำโรคที่สำคัญถึง 3 โรค ได้แก่ โรคไข้เลือดอออก โรคไข้ปวดข้อชิคุรกุนยา และโรคไข้ซิกา โดยเฉพาะโรคไข้ซิกานั้น นับว่าเป็นภัยที่ส่งผลเสียหายต่อภาวะสุขภาพอย่างมาก แม้อาการโดยทั่วไปของโรคนี้จะไม่รุนแรง จะมีไข้ ออกผื่น ตาแดง ปวดข้อ แต่ถ้าเป็นหญิงตั้งครรภ์อาจจะทำให้ทารกที่คลอดมีสมองเล็ก หรือ มีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ ดังนั้นหากพบผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าวจะต้องรีบช่วยกันควบคุมโดยเร็ว ซึ่งในรอบสัปดาห์นี้ มีผู้มีอาการป่วยคล้ายโรคไข้ซิกาที่อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ได้เฝ้าระวังดูอาการ ซึ่งการตรวจผลยืนยันที่พิษณุโลกไม่สามารถตรวจได้ ต้องรอผลยืนยันจากห้องแล็ปที่กรุงเทพฯ


  ดังนั้นเพื่อการเป็นการป้องกันโรคอย่างมีประสิทธิภาพ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกจึงเร่งประสานหน่วยงานทุกองค์กรในพิษณุโลก ทั้งท้องถิ่น ทหาร อาสาสมัครสาธารณสุขจำนวน 17.573 คน ในทุกอำเภอออกจำกัดลูกน้ำยุงลายให้หมดไป ปรับสภาพแวดล้อมไม่ให้ยุงลายเพาะพันธุ์ได้ รวมถึงตรวจวินิจฉัยอย่างแม่นยำและรวดเร็ว สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการสุ่มเสี่ยงว่าจะเป็นโรคไข้ซิกาเพื่อควบลคุมโรคได้ทันที


  ในปี 2558 ที่ผ่านมาได้เกิดการระบาดของโรคไข้เลือดออกอย่างรุนแรง ในส่วนของจังหวัดพิษณุโลกมีรายงานผู้ป่วยทุกอำเภอรวม 1,251 ราย เสียชีวิต 3 ราย สำหรับในปี 2559 ยังมีแนวโน้มที่จะเกิดการระบาดอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2559 ถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 พบผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้ว 109 ราย นับว่าสูงกว่าปีที่ผ่านมามาก เพราะสองเดือนแรกของปี 2558 พบผู้ป่วยไข้เลือดออกเพียง 7 ราย จึงทำให้เป็นแนวโน้มว่า การแพร่ระบาดของไข้เลือดออกปีนี้จะมีสูงขึ้น จึงต้องเร่งปูพรหมกำจัดลูกน้ำยุงลาย


  นายสมเกียรติ แสงสุวรรณ รองนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก เปิดเผยว่า การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกต้องใช้วิธีการเฝ้าระวังป้องกันการเกิดของโรคและควบคุมการระบาดของโรคทั้งทางกายภาพ ทางเคมี และทางชีวภาพ เทศบาลนครพิษณุโลก โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลกร่วมกับโรงเรียนเทศบาล 4 วัดธรรมจักร จึงร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย กำจัดลูกน้ำยุงลาย เพื่อสร้างความตระหนักให้กับประชาชน หน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน วัด โรงเรียนทุกแห่งโดยดำเนินการในเขตพื้นที่ของเทศบาลนครพิษณุโลกและพื้นที่ในโรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลกพร้อมกัน

  วันที่โพสข่าว : 19 กพ. 2559 เวลา 11:27 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.