วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:42 น.
 • 19:13 น. Listen

  โรคปากเท้าเปื่อยระบาดหนักพื้นที่อ.บ้านธิ ลำพูน

   
  วันที่ 18 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดการระบาดของโรคปากเท้าเปื่อยในพื้นที่ ตำบลห้วยยาบ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวนมต้องจำใจเทน้ำนมดิบทิ้งหลังจากพบว่าวัวตนเองติดโรคปากเท้าเปื่อย ที่กำลังระบาดอยู่ขณะนี้ ซึ่งปีนี้แปลกพบในช่วงฤดูแล้งทั้งๆที่ทุกปีที่ผ่านมาพบเฉพาะในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น ต้องรีบฉีดยารักษาอาการทันทีหลังพบวัวมีน้ำลายไหลย้อยจากแผลในปาก และเซื่องซึมไม่ยอมกินหญ้า เป็นอาการบ่องบอกถึงวัวเกษตรกรที่กำลังติดเชื้อ ส่วนน้ำนมที่ได้ก็จะเสียหายคล้ายนมบูด เป็นก้อน ๆ ไม่ใสสะอาด จนต้องได้เททิ้งเนื่องจากขายไม่ได้ หากปล่อยให้นานวันก็จะทำให้ระบาดหนักต้องรีบฉีดยารักษา
  นายไกร ปาลี อายุ 59 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม บ้านห้วยไซ หมู่ 4 ต.ห้วยยาบ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน เปิดเผยว่า มีโรคปากเท้าเปื่อยระบาด มีปศุสัตว์ แจกยามารักษา วัวที่รีดนม นมจะเสียหาย ขายไม่ได้ต้องเททิ้ง รีดออกมาแล้วจะเป็นก้อน ใช้ไม่ได้ ต้องเททิ้ง เทฝังกลบ หากพบเป็นโรคระบาดต้องรีบฉีดยารักษาอาการ หากพบว่าวัวเป็นโรคต้องรีบรักษาอย่างเร่งด่วน วัวเล็กจะไม่เป็นส่วนวัวสาวที่ให้นมจะเป็นโรคนี้ และระบาดมาก โดยจะสังเกตตอนเช้าๆ พบน้ำลายย้อยเป็นอาการที่เริ่มแล้ว รีบฉีดยารักษาทันที่ ก็จะสามารถรักษาได้ ทันท่วงที ห้ามเคลื่อนย้ายไปไหนเด็ดขาด ต้องทำการรักษาให้หาย
  โดยช่วงนี้ไม่น่าเชื่อว่ามีการระบาดเพราะที่ผ่านมามักจะพบในช่วงฤดูหนาว แต่ตอนนี้แม้เข้าสู่ฤดูแล้งก็ยังมีการระบาด ถือว่าแปลกมากในปีนี้ ตนเองได้ขาดรายได้จากน้ำนมวัวที่เสียหาย ส่วนการป้องกันเบื้องต้นก็ทำการรักษา ทำความสะอาดโรงเรือน ฉีดยาป้องกัน โดยที่ผ่านมาวัวสาวที่ให้นมก็เป็นแล้ว 3-5 ต้องเฝ้าระวังไม่ให้ติดโรคนี้ได้ 
  ด้านปศุสัตว์อำเภอบ้านธิ ได้ลงพื้นที่แนะนำและให้ยารักษาอาการในเบื้องต้นแล้ว และสามารถติดต่อขอรับยาในการรักษาโรคดังกล่าวได้หากเกษตรกรที่พบและมีการระบาดอยู่ขณะนี้ พร้อมได้ตั้งจุดสกัดและจุดตรวจ เพื่อป้องกันการเคลื่อนย้ายวัวนมเข้า-ออกพื้นที่อย่างเข้มงวด เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดอีกทางด้วย
   

  วันที่โพสข่าว : 18 กพ. 2559 เวลา 19:13 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!