วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 18:35 น.
 • 16:11 น. Listen

  นายกฯห่วงใยความขัดแย้งสงฆ์

  นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กล่าวตอนหนึ่งระหว่างร่วมงานอบรมพระอุปัชฌาย์ ประจำปี2559โดยมีพระสังฆาธิการทั่วประเทศเข้าร่วมอบรมจำนวน287รูป ว่า รัฐบาลภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรี ให้ความเคารพคณะสงฆ์ทุกฝ่ายยังได้แสดงความห่วงใยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในคณะสงฆ์ในสัปดาห์นี้ โดยส่งข้อความมาหาตนแต่เช้าให้คิดหาวิธีการให้เรื่องความขัดแย้งภายในคณะสงฆ์สงบลงโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวเชื่อว่า คณะสงฆ์น่าจะคุยกันภายในได้ สิ่งที่จะเป็นไปในอนาคตจะเป็นลักษณะของการหารือ การรับฟังความเห็น การขอความรู้จากคณะสงฆ์เท่าที่จะมีโอกาสทำได้ ยิ่งเรื่องใดเป็นเรื่องที่สำคัญเรื่องนั้นสมควรจะขอความคิดเห็น
  นายสุวพันธุ์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มว่า มหาเถรสมาคมมีความเป็นห่วงใยในสถานการณ์คณะสงฆ์และอยากให้ทุกอย่างราบรื่นเช่นเดียวกันกับ นายกฯ ก็ไม่อยากให้ความเห็นที่แตกต่างขยายตัว ส่วนตนมองว่าขณะนี้การดีเบตอาจจะไม่จำเป็น เพราะวันที่17กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาได้ทราบข่าวว่าพระบางรูปไม่พร้อมที่จะดีเบต และมีบางรูปพร้อมเข้าร่วม ที่สำคัญตนต้องหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯด้วย ซึ่งเบื้องต้นนายวิษณุ แนะนำว่าให้ลองไปคุยกับคณะสงฆ์หลายๆฝ่าย โดยใช้วิธีแก้ไขเชิงสร้างสรรค์ ด้วยวิธี การพูดคุยทำความเข้าใจกับทุกฝ่าย ซึ่งจะหาทางออกได้ 
  อย่างไรก็ตาม ตนมองว่า เรื่องคดีรถหรู ซึ่งดีเอสไอ ชี้ว่ารถยนต์โบราณของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ นำเข้าอย่างผิดกฎหมาย กับเรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชเป็นคนละเรื่องกัน ยังพูดอะไรไม่ได้ ขอดูรายละเอียดก่อนเพราะเป็นเรื่องของข้อกฎหมาย อาจจะกระทบหลายฝ่าย

  วันที่โพสข่าว : 18 กพ. 2559 เวลา 16:11 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!