วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 05:58 น.
 • 15:51 น. Listen

  ลำพูน จัดรถบรรทุกน้ำฉีดพ่นในพื้นที่ลดหมอกควัน

  ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กจังหวัดลำพูนเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่องนาน กว่า 1 สัปดาห์ จังหวัดร่วมกับทุกหน่วยงานเร่งแก้ไขปัญหานำรถบรรทุกน้ำวันละกว่า 50,000 ลิตร ฉีดพ่นในพื้นที่วันละ 3 ครั้ง เพื่อสร้างความชุ่มชื้นลดหมอกควัน
  วันที่ 18 ก.พ. นายประภัสร์ ภู่เจริญ นายกเทศมนตรีเมืองลำพูน เปิดเผยว่า ทางเทศบาลเมืองลำพูนร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดลำพูน ได้มีการร่วมกันแก้ไขปัญหาหมอกควันที่เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยที่ผ่านมาจังหวัดลำพูนได้ประสบกับปัญหาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานติดต่อกันมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559 โดยเกินค่ามาตรฐานอยู่ระหว่าง 121 - 175 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
  สำหรับค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในวันนี้(18 ก.พ.) วัดค่าฝุ่นละอองได้ที่ 121 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ ปัญหาหมอกควันที่เกิดขึ้นในจังหวัดลำพูน เป็นหมอกควันที่สะสมมาก่อนช่วงที่จะใช้มาตรการห้ามเผาอย่างเข้มงวด โดยทางจังหวัดได้ออกมาตรการห้ามเผามาบังคับใช้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 ก.พ. – 14 เม.ย. ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่มีการชิงเผาเพื่อเตรียมพื้นที่ทางการเกษตร จึงทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานที่กำหนด ประกอบกับมีกระแสลมจากจีนตอนใต้แผ่ลงมาปกคลุมในจังหวัด ทำให้หมอกควันยังคงสะสมอยู่ในพื้นที่ไม่ไหลเวียนออกไป
  ในส่วนของเทศบาลเมืองลำพูน ได้วางแผนในการลดปัญหาหมอกควันที่เกิดขึ้นในพื้นที่ด้วยการให้รถบรรทุกน้ำฉีดพ่นละอองน้ำโดยรอบในเขตเทศบาล เพื่อสร้างความชุ่มชื้นในอากาศเป็นการสลายหมอกควันที่ปกคลุมในพื้นที่ให้ลดน้อยลง โดยจะดำเนินการฉีดพ่นน้ำวันละ 3 ครั้ง ในแต่ละวันจะใช้น้ำในการฉีดพ่นมากกว่า 50,000 ลิตร นอกจากนั้นยังได้ขอความร่วมมือกับประชาชนให้งดเผาทั้งในที่สาธารณะและในครัวเรือน การเตรียมพื้นที่เพาะปลูกควรเปลี่ยนจากการเผาวัชพืช เป็นการทำปุ๋ยหมักหรือขุดหลุมฝังกลบพร้อมกันนั้นทางเทศบาลจะทำการสูบน้ำจากแม่น้ำกวงเข้ามากักเก็บในคูเมืองโดยรอบให้เต็มอยู่ตลอดเวลา นอกจากนั้นทุกหน่วยงานจะต้องร่วมกันทำงานอย่างจริงจัง และร่วมสอดส่องดูแลการใช้มาตรการห้ามเผาอย่างเข้มงวด เพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควันที่เกิดขึ้นในพื้นที่ คาดว่าในระยะเวลาอันใกล้นี้ ค่าฝุ่นละอองที่เกินค่ามาตรฐานจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้

  วันที่โพสข่าว : 18 กพ. 2559 เวลา 15:51 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!