วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 01:49 น.
 • 11:15 น. Listen

  เชียงรายเร่งจัดระเบียบรถนักทองเที่ยวจีน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่สะพานข้ามแม่น้ำโขงไทย-ลาวแห่งที่ 4 ( เชียงของ-ห้วยทราย) เปิดอย่างเป็นทางการทำให้เป็นช่องทางคมนาคมทางบกที่เชื่อมต่อจากประเทศจีนเข้าสู่ประเทศไทย จึงมีรถยนต์ส่วนบุคคลของนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่มีปริมาณมากเป็นพิเศษ และเนื่องจากการไม่ชินกับการขับรถช่องทางด้านซ้าย จึงทำให้เกิดการสับสนและเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง แม้ว่าที่ด่านพรมแดนจะมีการอบรมให้ความรู้กับผู้ขับขี่ก็ตาม และเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็มักจะประสบปัญหาที่ไม่สามารถพูดคุยตกลงกันได้ซึ่งทางจังหวัดเชียงรายที่เป็นเมืองหน้าด่านจึงต้องมีมาตรการเพื่อรองรับหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น
   
  ด้านนายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวชาวจีนนำรถยนต์ส่วนบุคคล เข้ามาในประเทศไทย แต่เนื่องจากมีการจราจรในประเทศไทยมีความแตกต่างจากประเทศจีน ที่ขับรถพวงมาลัยซ้าย ประกอบกับไม่ชินกับเส้นทาง ทำให้เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ จึงอยากจะขอความร่วมมือกับนักท่องเที่ยวให้มีการทำประกันภัย เพื่อในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วจะได้มีเจ้าหน้าที่มาดูแล เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่างๆ ทั้งด้านการสื่อสาร และปัญหาทางด้านกฎหมาย
   
  สำหรับในอนาคต ทางกรมการขนส่งทางบกกำลังร่างกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องในการนำรถต่างประเทศเข้ามาในประเทศโดยเฉพาะรถจากประเทศจีน ซึ่งในระหว่างที่กำลังร่างกฎระเบียบนี้ ทางจังหวัดเองได้ขอความร่วมมือกับทางบริษัทประกันภัย ขอให้มีการลดระยะการทำประกันภัยจากเดิมที่มีระยะความคุ้มครอง ตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 1 ปี นั้น ซึ่งมีมูลค่าสูง ให้ลดระยะเวลาลงเหลือ 30 วัน สำหรับนักท่องเที่ยวที่นำรถเข้ามาในประเทศ เพื่อให้มีราคาที่ต่ำลง ซึ่งทางบริษัทประกันภัยก็กำลังอยู่ในระหว่างหารือเกี่ยวกับกรมธรรม์ดังกล่าวอยู่เพื่อให้รองรับกับนักท่องเที่ยว

  "การให้ความรู้ในกฎจราจร วิธีการขับรถ และมารยาทในการขับรถในกระเทศไทยนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ ซึ่งได้มีการฉายวีดีทัศน์ความยาวประมาณ 25 นาทีให้กับผู้ขับขี่ก่อนจะเดินทางเข้ามาในพรมแดนไทย ซึ่งปฏิบัติมากว่า 1 ปีแล้ว เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าใจวัฒนธรรมของไทยเบื้องต้น" ผู้ว่าฯเชียงราย กล่าว


  พ.ต.ท.กิตติพงษ์ สุขวัฒนพันธ์ รอง ผกก.จร.สภ.เมืองเชียงราย กล่าวว่า ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเองได้มีการบังคับใช้กฎหมายมีการบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีข้อยกเว้น ทั้งคนไทย และนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่ใช้พื้นผิวการจราจรในประเทศไทย เนื่องจากเครื่องหมาย หรือสัญญาณจราจรเป็นเครื่องหมายสากล ซึ่งนักท่องเที่ยวก็ทราบดีอยู่แล้วและต้องปฏิบัติตาม หากมีการกระทำก็ต้องมีการดำเนินการตั้งแต่ว่ากล่าวตักเตือนไปจนกึงการเปรียบเทียบปรับ สำหรับการสื่อสารกับนักท่องเที่ยวจีนนั้น ทาง สภ.เมืองเชียงรายได้มีการเตรียมความพร้อมโดยมีล่ามประจำเพื่อให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ส่วนใหญ่ไม่สามารถสื่อสารภาษาอื่นได้
   
  “ในส่วนของประชาชนในประเทศไทย ก็ขอให้ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และขอให้เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นในกรณีที่พบเจอคณะหรือคาราวานของรถนักท่องเที่ยวชาวจีน เนื่องจากรถที่นักท่องเที่ยวชาวจีนส่วนใหญ่จะเป็นรถพวงมาลัยซ้าย ซึ่งจะมีวิสัยทัศน์ที่น้อยลงเมื่อวิ่งบนถนนในประเทศไทย ประกอบกับความคล่องตัวในการขับขี่ และไม่ชำนาญเส้นทาง ซึ่งอาจจะมีการเลี้ยวรถกระทันหันซึ่งพบเจออยู่บ่อยครั้ง” รอง ผกก.จร.สภ.เมืองเชียงราย กล่าว อย่างไรก็ตามการที่ยังไม่มีกฎหมายมารองรับทั้งด้านการนำรถเข้ามาในประเทศไทย และการทำประกันอุบัติเหตุในประเทศนั้นยังไม่มีมาตราการที่ชัดเจน ทำให้มีนักท่องเที่ยวจีนขับรถเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนบ่อยครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งก็ประสบปัญหาทั้งการสื่อสาร และการชดใช้ค่าเสียหาย ซึ่งยังคงเป็นปัญหาอยู่

  วันที่โพสข่าว : 18 กพ. 2559 เวลา 11:15 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!