วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 10:48 น.
 • 20:54 น. Listen

  พุทธะอิสระโพสต์ยินดีขึ้นดีเบตความขัดเเย้งของวงการสงฆ์

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เย็นวันนี้เฟซบุคพระพุทธอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม โพสต์เฟซบุ๊คหลังจากที่มีข่าวว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เตรียมแก้ปัญหาพระสงฆ์ โดยเชิญผู้เห็นต่างในทางพุทธศาสนา-พระสองฝ่าย ดีเบตหาทางออก เเละประชาชนตัดสิน  ยืนยันจะไม่รบกวนเบื้องพระยุคลบาท เเละหวั่นศาสนาพุทธถูกทำลายว่า "เป็นสิ่งที่ฉันรอคอยมานานแล้วคุณประยุทธ์" ใจความว่า "จะได้รู้กันเสียทีว่า อะไรเป็นธรรม เป็นวินัย อะไรมิใช่ธรรม มิใช่วินัย  สังคมจะได้หูตาสว่างรับรู้และตัดสินได้
   
  หากรัฐบาลเป็นเจ้าภาพจัดการดีเบต หรือถกกันว่าอะไรเป็นธรรม อะไรไม่เป็นธรรม อะไรเป็นวินัย อะไรไม่ใช่วินัย  ถือว่ารัฐบาลทำคุณูปการให้แก่พระพุทธศาสนา  เอาเฉพาะผู้ที่เป็นคู่กรณีมานั่งถกกัน รัฐเป็นผู้หยิบยกเอาประเด็นที่ขัดแย้ง ซึ่งให้แต่ละฝ่ายส่งมารวมไว้แก่รัฐบาล รัฐบาลจึงนำประเด็นนั้นมาตั้งเป็นญัตติถามแต่ละฝ่าย
   
  มีรัฐบาลเป็นกรรมการกลาง เปิดการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก แล้วให้แต่ละฝ่ายได้อธิบายในญัตตินั้นๆ เพื่อให้สังคมได้รับรู้ ถือเป็นการเผยแพร่ให้ปัญญาแก่สาธารณชนไปด้วยในตัว
   
  ประเด็นความขัดแย้งทุกประเด็นในธรรมในวินัย ก็ให้คู่ขัดแย้งมานั่งถกกันเพื่อหาข้อยุติ  ทั้งยังเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปร่วมตั้งคำถามด้วย และควรกำหนดให้ชัดว่าจะถามได้กี่คำถาม  ส่วนประเด็นขัดแย้งที่เกี่ยวกับด้านกฎหมาย ก็ให้คู่ขัดแย้งหรือผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายของแผ่นดินมาเป็นผู้ถก
   
  หากรัฐบาลคุณประยุทธ์ทำได้เช่นนี้ ถือว่าเป็นการทำบุญด้วยปัญญาให้กับคนทั้งประเทศเลยล่ะ นับว่าเป็นการสังคายนาระดับประเทศได้เช่นกัน  ถ้าสามารถทำได้ จักทำให้สังคมรับรู้ว่าสัทธรรมปฏิรูป แตกต่างอย่างไรกับพุทธธรรม  โดยรัฐบาลไม่ต้องเปลืองแรงจัดการอลัชชี สังคมเขาจะจัดการเอง  และถ้าหากฝ่ายใดละเมิดกฎหมาย ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะดำเนินการต่อไป"

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2559 เวลา 20:54 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.