วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 09:10 น.
 • 16:30 น. Listen

  "ดาว์พงษ์"ย้ำควบรวมอาชีวะเกิดผลดี เป็นตามข้อเสนอ ไม่ได้คิดเอง

   
   เมื่อวันที่17ก.พ.พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่16ก.พ.ที่ผ่านมา รับทราบตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งที่8/2559เรื่อง การบริหารจัดการรวมสถานศึกษาอาชีวศึกษาภาครัฐและภาคเอกชน โดยใช้อำนาจตามมาตรา44ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา และมีผลตั้งแต่วันที่13ก.พ.2559ซึ่งที่ประชุมไม่ได้มีการซักถามอะไรพิเศษ

   ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) ได้รายงานว่าวางแผนการทำงานเป็น4ระยะ ดังนี้ ระยะแรก ช่วง2สัปดาห์สุดท้ายของเดือนก.พ. ที่ต้องเร่งดำเนินการโอนภารกิจต่างๆจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) มายัง สอศ. ระยะที่2เดือนมี.ค.–เม.ย.2559เป็นระยะเวลาที่ผู้เรียนกำลังสำเร็จการศึกษาระยะที่3เดือนพ.ค.2559เป็นช่วงระยะเวลาที่ผู้เรียนใหม่เริ่มต้นภาคเรียนใหม่อาชีวะรัฐและเอกชนจะเข้ามาร่วมกันทำงานเต็มที่ และ ระยะที่4เดือนตุลาคม2559การดำเนินการตามปีงบประมาณ2560

   ทั้งนี้ ในเดือนก.พ.ซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านก็ยังคงการทำงานตามปกติไปก่อน โดยวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชนในภูมิภาค เลขาธิการ กอศ.ได้มอบอำนาจให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และผู้ว่าราชการจังหวัด5จังหวัด ได้แก่สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสตูล เป็นผู้ดูแล ขณะที่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ประมาณ80แห่งสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะเป็นผู้ดูแล และเมื่อเข้าสู่ระยะที่2จะปรับรูปแบบให้อาชีวศึกษาเอกชนทั้งหมดขึ้นตรงกับ สอศ.และใช้กลไกอาชีวศึกษาระดับจังหวัดเป็นตัวประสานและขับเคลื่อนงาน
   
  “เมื่อรวมอาชีวะรัฐและเอกชนเข้าด้วยกันจะเกิดข้อดีที่การพัฒนาอาชีวศึกษาเดินไปด้วยกันอย่างเป็นเนื้อเดียวอาทิ ในระดับจังหวัดที่เดิมคุยกันแค่ในกลุ่มวิทยาลัยอาชีวะรัฐต่อไปเอกชนก็จะเข้ามาร่วมมากขึ้น ซึ่งแนวทางนี้จะส่งผลดีต่ออาชีวะเอกชนแน่นอน และผมมองไปถึงอนาคตด้วยว่าต่อไปอาชีวะรัฐและเอกชนก็ไม่ต้องแย่งตลาดกันเอง และในช่วงแรกอาจจะมีคนเห็นต่างบ้าง ซึ่งได้สั่งการให้ สอศ.เร่งสร้างความเข้าใจกับผู้เกี่ยวข้อง เพราะเรื่องนี้เป็นข้อเสนอมาจากทางวิทยาลัยอาชีวะเอกชนเอง ไม่ใช่เรื่องที่อยู่ๆ ศธ.นั่งคิดขึ้นมา และผมมองว่าการพัฒนาการศึกษาของประเทศต่างๆนั้น ถ้าเราสนับสนุนให้ภาคเอกชนแข็งแรงได้มากเท่าไหร่ ก็จะช่วยลดภาระของภาครัฐได้มากเท่านั้นโดยเฉพาะถ้าสนับสนุนให้เขาทำและอยู่ภายใต้กรอบทิศทางของรัฐบาลได้ด้วยยิ่งได้ผลดี”พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว
   

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2559 เวลา 16:30 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.