วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 20:17 น.
 • 16:21 น. Listen

  สำนักทรัพยากรธรณีลำปาง ตรวจก๊าซมีเทนผุดที่ฝายวังเจ้า

  จากกรณีที่มีการแชร์ภาพของพรายน้ำที่ติดไฟภายในฝายวังจัน บ้านนาอ้อม หมู่ 5 ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา จนมีข่าวลือออกมาว่าใต้พื้นดินเป็นบ่อน้ำมันและบ่อก๊าซ ทำให้ชาวบ้านส่วนหนึ่งเชื่อว่าสาเหตุที่เกิดขึ้นมาจากอำนาจของผีนางเงือก หรือผีอีเงือกตามความเชื่อพื้นถิ่นนั้น
  จากนั้นนายเสกสรร ใจกว้าง ชาวบ้านซึ่งเป็นคนทดสอบใช้ไฟจุดฟองอากาศเป็นคนแรกและเป็นผู้เผยแพร่คลิป ได้ใช้เรือเหล็กพายไปทดสอบจุดไฟให้ชาวบ้านและสื่อมวลชนดู โดยการใช้ไม้กระทุ้งแรงๆติดๆกันจนเกิดเป็นฟองอากาศขนาดใหญ่ผุดขึ้นมา และใช้ไฟแช็กจุดอีกครั้งปรากฏว่าไฟได้ติดขึ้น แต่ด้วยแสงแดดจ้าและลมแรงทำให้ไม่สามารถเห็นเปลวไฟได้ มีเพียงอาการสะดุ้งและชักมือกลับของนายเสกสรร ซึ่งทนความร้อนไม่ไหว
  ด้านนายเจตนิพัทธ์ สีตาวัน ผู้ใหญาบ้านนาอ้อม กล่าวว่า ชาวบ้านเห็นอย่างนี้มามานานแล้ว ทำให้เกิดความหวาดกลัวเนื่องจากมีความเชื่อพื้นถิ่นว่า ท้องน้ำที่ไหนมีฟองอากาศผุดขึ้นมาจนมองเห็นได้ แสดงว่ามีผีอีเงือก หรือผีนางเงือกอาศัยอยู่ ยิ่งมาทราบว่ามีการจุดไฟที่ฟองอากาศก็ยิ่งหวาดกลัว เพราะฉะนั้นถ้ามีเจ้าหน้าที่มาพิสูจน์ว่ามันคืออะไร ก็น่าจะเป็นประโยชน์และลดความหวาดกลัวของชาวบ้านได้ และถ้าทราบว่าคืออะไร เป็นก๊าซธรรมชาติ หรือเป็นแหล่งน้ำมัน หรือเป็นอย่างอื่น ก็จะได้พัฒนาเป็นแหล่งศึกษาและท่องเที่ยวต่อไป
  ขณะที่นายเด่นโชค มั่นใจ ผอ.ส่วนทรัพยากรธรณีฯ กล่าวว่า จากการดูชั้นดินที่พบ มั่นใจได้เลยว่าเป็นก๊าซมีเทนที่เกิดจากการทับถมของใบไม้หรือเศษหญ้า ซึ่งน่าจะมีประมาณ 1,200 ลูกบาศก์เมตร และการพบอย่างนี้ไม่ใช่เป็นการพบเป็นครั้งแรก ปรากฏการณ์อย่างนี้มีทั่วทุกแห่ง มากน้อยต่างกันไป และไม่มีอันตรายใดๆ เพราะว่าไม่สามารถติดไฟเองได้ ถ้าจะอันตรายก็อันตรายเฉพาะใช้ไฟจุดเท่านั้น จึงไม่ต้องระวังอะไร

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2559 เวลา 16:21 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.