วันพฤหัสบดีที่  21 กันยายน 2560 เวลา 17:42 น.
 • 16:13 น. Listen

  กทม.เร่งเดินหน้า“เเลนด์มาร์ค”เจ้าพระยา คาดเสร็จปี61

   
  เมื่อวันที่17 ก.พ.นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร(กทม.)กล่าวภายหลังร่วมประชุมคณะกรรมการอำนวยการโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาครั้งที่1/2559ซึ่งมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมเพื่อรายงานความคืบหน้าการโครงการ ภายหลังจากดำเนินการจ้างที่ปรึกษาโครงการเรียบร้อยแล้ว ว่า โครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ระหว่างการจ้างที่ปรึกษาสำรวจออกแบบและจัดทำแผนแม่บทเพื่อพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาโดยวิธีตกลงเนื่องจากการจ้างที่ปรึกษาโดยวิธีการคัดเลือกที่ผ่านมามีผู้ผ่านคุณสมบัติ2รายแต่แสดงความจำนงยื่นข้อเสนอด้านเทคนิคและราคาเพียงรายเดียวเท่านั้นทำให้คณะกรรมการคัดเลือกที่ปรึกษาโครงการจำเป็นต้องยกเลิกการจ้างที่ปรึกษาโดยวิธีการคัดเลือกและขออนุมัติให้ดำเนินการจ้างที่ปรึกษาโดยวิธีการตกลงแทนโดยการจ้างมหาวิทยาลัยของรัฐซึ่งกทม.ได้ประสานความร่วมมือกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังให้เป็นที่ปรึกษาสำรวจออกแบบและจัดทำแผนแม่บทเพื่อพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา
   
  นายภัทรุตม์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังได้ตอบรับการเป็นที่ปรึกษาโดยจะทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่นคาดว่าจะสามารถลงนามสัญญาจ้างที่ปรึกษาได้ปลายเดือนก.พ.นี้ซึ่งที่ปรึกษาโครงการจะดำเนินการสำรวจออกแบบรายละเอียดและจัดทำแผนแม่บทฯไม่ดำเนินการเฉพาะระยะทางตามแผนงาน14กิโลเมตร จากสะพานพระราม7ถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าเท่านั้นแต่จะดำเนินการศึกษาให้ตลอดสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตกรุงเทพฯรวมถึงศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและประชาสัมพันธ์โครงการให้ประชาชนรับทราบอย่างกว้างขวางไปพร้อมกันด้วย ขณะเดียวกันกทม.ได้แจ้งต่อคณะกรรมการอำนวยการในการขอปรับกรอบระยะเวลาดำเนินการโครงการเนื่องจากเกิดความล่าช้าในการจัดหาและการจ้างที่ปรึกษาโครงการที่ผ่านมา
   
  นายภัทรุตม์ กล่าวอีกว่า ภายหลังจากลงนามในสัญญาจ้างสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังและมหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นที่ปรึกษาโครงการ จากนั้นที่ปรึกษาโครงการจะใช้เวลาในการศึกษาสำรวจออกแบบและจัดทำแม่บทเป็นระยะเวลา7เดือนซึ่งคาดว่าจะดำเนินการประมูลจ้างผู้รับเหมาดำเนินโครงการได้ในเดือนต.ค.2559เพื่อให้โครงการจะแล้วเสร็จประมาณในปี2561ขณะที่การรื้อย้ายชุมชนริมฝั่งเจ้าพระยานั้นคณะกรรมการอำนวยการได้มอบหมายให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ไปดำเนินการสำรวจและจัดหาที่อยู่อาศัยใหม่ให้แก่ชุมชนที่รุกล้ำและได้รับผลกระทบที่มีการสำรวจทั้งหมด 256 หลังคาเรือน นอกจากนี้รองนายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดการดำเนินงานให้เป็นไปตามกรอบระยะเวลาดำเนินงานใหม่โดยให้รายงานความคืบหน้าการดำเนินงานต่อคณะกรรมการอำนวยการทุกเดือน
   
  “โครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่ต้องการพัฒนาพื้นที่ให้ประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงพื้นที่สาธารณะและใช้ประโยชน์ร่วมกัน อาทิ ทางเดินทางจักรยานสถานที่ออกกำลังกายและพักผ่อนรวมถึงจัดกิจกรรมเพื่อสุขภาพและนันทนาการเกิดทัศนียภาพสวยงามและจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศไทยที่ประชาชนทุกคนได้ใช้สอยอย่างคุ้มค่าร่วมกัน”นายภัทรุตม์ กล่าว
   
  รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับวงเงินค่าจัดจ้างสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังซึ่งจะร่วมงานกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น อยู่ที่120ล้านบาทระยะเวลาทำงาน7เดือนโดยทางสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และมหาวิทยาลัยขอนแก่น จะต้องศึกษาความเป็นไปได้และรูปแบบที่เหมาะสมของโครงการนี้ โดยเฉพาะการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนทั่วไปและในพื้นที่อีกทั้งสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังและมหาวิทยาลัยขอนแก่น ต้องทำการศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วยแต่ไม่จำเป็นต้องนำเสนอและขออนุมัติต่อสำนักนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ)เพราะโครงการนี้ไม่เข้าข่ายที่ต้องทำเรื่องขออนุมัติอีไอเอเพราะเป็นโครงการทางเดินและจักรยานไม่ใช่โครงการลักษณะรถไฟฟ้าทางด่วนที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
   

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2559 เวลา 16:13 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.