วันพฤหัสบดีที่  21 กันยายน 2560 เวลา 17:46 น.
 • 14:37 น. Listen

  พุทธะอิสระบุกสภาฯจี้สปท.-สนช.ปฏิรูปกฎหมายสงฆ์ 

  เมื่อวันที่ 17 ก.พ.2559 พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เข้ายื่นหนังสือต่อสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่านนายวีระยุทธ เจริญกูล ผอ.สำนักประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายพงศ์กิตติ์ อรุณภักดีสกุล รองเลขาธิการวุฒิสภา เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกฎหมายคณะสงฆ์ การปกครองคณะสงฆ์ และกิจการพระพุทธศาสนา เนื่องจากวิกฤตศรัทธาที่เกิดขึ้นแก่มหาเถรสมาคมที่เป็นองค์กรปกครองสูงสุดของคณะสงฆ์ที่แสดงออกด้วยการรับใช้นักการเมือง นักการเมืองอวยประโยชน์ให้แก่คณะสงฆ์ พฤติกรรมชุมนุมของพระสงฆ์จีวรแดงผู้ฝักใฝ่อำนาจรัฐและสนับสนุนพรรคการเมือง ยิ่งกรณีล่าสุดที่พระเมธีธรรมาจารย์ และพระมหาโชว์ ทัสสนีโย และนักศึกษาต่างด้าวที่อยู่ในมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย และมหามกุฎราชวิทยาลัย ร่วมมือกับเครือข่ายธรรมกาย เข้าร่วมชุมนุมอย่างผิดกฎหมายเพื่อกดดันให้รัฐบาลนำชื่อพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง ขึ้นทูลเกล้าเพื่อทรงโปรดเกล้าแต่งตั้งเป็นสังฆราชและมีภิกษุเขาไปล็อคคอทำร้ายเจ้าหน้าที่และขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ   
                 
  พระพุทธะอิสระ กล่าวต่อว่า ขณะนี้การทำงานของมหาเถรสมาคมและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติไม่มีความน่าเชื่อถือขาดความเป็นกลาง ไม่โปร่งใส มีพฤติกรรมปกป้องคนผิดมากกว่าปกป้องพระธรรมวินัยและกฎหมายปกครองสงฆ์ ถ้าเป็นไปได้ให้ยุบหน่วยงานดังกล่าว เพราะไม่ได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์เลย อีกทั้ง หลายมาตราในพ.ร.บ.คณะสงฆ์ที่ทำให้พระธรรมวินัยอ่อนแอ เช่น กรณีการลงโทษคนผิดจะต้องผ่านกระบวนการนิคหกรรม ซึ่งมีวิธีปฏิบัติที่ยุ่งยาก ซับซ้อน และไม่สามารถนำคนผิดมาลงโทษได้จริง ขณะที่การปกครองของคณะสงฆ์มีการรวมศูนย์มากเกินไป จึงขอให้ สนช.สปท.หยิบยกเรื่องนี้มาหาทางแก้ไขปฏิรูปให้พระธรรมวินัยกลับมามีผลบังคับใช้ให้ได้อย่างแข็งแรง ทั้งนี้ทราบว่าคณะกรรมาธิการปฏิรูปพระพุทธศาสนาล้วนเป็นบุคคลที่อยู่ในเครือข่ายของวัดพระธรรมกายแทบทั้งสิ้น จึงอยากให้ทบทวนดูปูมหลังของคนเหล่านี้ว่า มีความเหมาะสมที่จะเข้ามาปฏิรูปพุทธศาสนาหรือไม่   
                   
  ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่พระสงฆ์รวมตัวชุมนุมเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องอะไรบ้างถือว่าขัดต่อพระธรรมวินัยหรือไม่ พระพุทธอิสระ กล่าวว่า ขัดแน่นอน แต่ต้องดูว่า เป็นการเรียกร้องที่ถูกต้องตามธรรมวินัยหรือไม่ และอย่าเหมาว่าพระสงฆ์ที่ออกมาชุมนุมเรียกร้องทั้งหมดทำผิดพระธรรมวินัย แต่ต้องดูนัยยะสำคัญของการเคลื่อนไหวนั้นๆ  
                     
  ส่วนกรณีที่พระเมธีธรรมาจารย์เรียกร้องไม่ให้รัฐบาลออกมายุ่งกับกิจของสงฆ์นั้น ก็ให้ย้ายไปอยู่ประเทศปาราชิก นั่นคือ ประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะหลายคนที่ทำผิดในประเทศไทยแต่กฎหมายทำอะไรไม่ได้ก็ไปอยู่ที่นั่นหลายคน อีกทั้งข้อเรียกร้องทั้ง 5 ข้อของพระเมธีธรรมาจารย์เพื่อต้องการอำนาจและไม่ต้องการติดคุก

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2559 เวลา 14:37 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.