วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:35 น.
 • 14:27 น. Listen

  บิ๊กป๊อกสั่งปลัดมท.แจงกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านชุมนุมอาจผิดกม.

  เมื่อวันที่ 17 ก.พ.2559 เวลา 13.00 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เรียกร้องให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ทบทวนร่างรัฐธรรมนูญ ในหมวดที่เกี่ยวข้องกับการปกครองท้องถิ่น หากไม่แก้ไขอาจจะคว่ำในชั้นประชามติ ว่า วันนี้ทุกคนในประเทศไทยมีสิทธิ์เสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญตามช่องทางที่มีอยู่ และมาตรการที่เหมาะสมทั้งหมดสามารถเสนอความคิดเห็นได้ แต่ไม่ควรรวมตัวเพื่อกดดัน เพราะเมื่อเสนอความคิดเห็นแล้ว กรธ.จะรับฟังแล้วพิจารณา เช่นเดียวกับหน่วยงานอื่นๆที่เสนอเข้าไป ส่วนกรธ.จะปรับแก้หรือไม่ ก็ต้องมีการชี้แจงให้เกิดความเข้าใจ อย่างไรก็ตาม ตนสั่งการไปยังปลัดกระทรวงมหาดไทยให้ชี้แจงไปยังสมาพันธ์กำนันผู้ใหญ่บ้าน ว่าการรวมตัวกันอาจผิดกฎหมาย เนื่องจากเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านต่างเข้าใจ และเชื่อว่าทุกคนมีเจตนาดี เพียงแต่อาจจะไม่รู้ว่าการรวมตัวนั้น เป็นเรื่องผิดกฎหมาย และหากรวมกลุ่มชุมนุมแล้วมีกลุ่มอื่นชุมนุมตามบ้างท่านจะว่าอย่างไร 
     
  พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า สำหรับการทำประชามติในร่างรัฐธรรมนูญ กระทรวงมหาดไทยจะทำหน้าที่ในส่วนที่ตัวเองรับผิดชอบ แต่ขณะนี้กระทรวงมหาดไทยยังไม่ได้รับมอบหมายงานใดๆมา ซึ่งเราพร้อมที่จะทำทุกอย่าง เมื่อมีการสั่งการ เมื่อถามต่อว่า ท้องถิ่นมีส่วนสำคัญในการตัดสินใจลงประชามติของประชาชน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เราเคารพสิทธิ์ในการตัดสินใจของแต่ละคน เราไม่มีสิทธิ์ไปสั่งการใดๆ เพราะถ้ามีการไปยุ่งกับสิทธิ์ของใครก็ตาม ก็จะมีความไม่พอใจเกิดขึ้น แต่การให้ความรู้นั้น ใครก็สามารถให้ได้ สังคมสามารถให้ความรู้กันได้แต่ไม่ควรชี้นำว่าสิ่งใดดีหรือไม่ดี ยืนยันว่าตนจะไม่ทำเช่นนั้น และเราจะไม่ใช้อำนาจในทางมิชอบ แม้ว่าคนจะไปอีกทางหนึ่ง เราก็ไม่สามารถห้ามได้ ซึ่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ประชาชนจะเห็นชอบหรือไม่ เราไปว่าเขาไม่ได้ เพราะเป็นสิทธิ์
   

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2559 เวลา 14:27 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!