วันพฤหัสบดีที่  21 กันยายน 2560 เวลา 17:44 น.
 • 14:01 น. Listen

  สมาคมนักข่าวฯไม่ติดใจนายกฯสั่งแจ้งชื่อ-ต้นสังกัดก่อนถามทุกครั้ง

  เมื่อเวลา 13.00 น.  วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2559 นายมานพ ทิพย์โอสถ อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ ในฐานะโฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมนักข่าวฯ ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารได้หยิบยกประเด็นที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งให้ปรับปรุงรูปแบบการถามคำถามนายกรัฐมนตรี โดยให้ถามเพียง 4 คำถาม พร้อมกับแจ้งชื่อ - นามสกุล และต้นสังกัดทุกครั้ง ขึ้นมาหารือ โดยที่ประชุมเห็นว่าการให้แจ้งชื่อ นามสกุล และต้นสังกัดเป็นธรรมเนียมปฏิบัติตามหลักสากล ซึ่งสมาคมนักข่าวฯ ไม่ติดใจในประเด็นดังกล่าว 
      
  “การกำหนดให้ถามคำถามเพียง 4 คำถามนั้น สมาคมนักข่าวฯ เห็นว่าน้อยเกินไป จนอาจถูกมองว่าเป็นการลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของสื่อมวลชนในการตั้งคำถามในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการบริหารราชการแผ่นดินของผู้บริหารประเทศ” โฆษกสมาคมนักข่าวฯ กล่าว 
      
  นายมานพ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมนักข่าวฯ เชื่อว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวจะเกิดช่วงสั้นๆ เท่านั้น เพราะการออกคำสั่งหรือสั่งให้มีแนวปฏิบัติเช่นนี้เป็นการฝืนธรรมชาติของผู้นำประเทศและสื่อมวลชนโดยทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่มีการตั้งโพเดี้ยมสำหรับการแถลงข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี การตั้งคำถามอาจมีได้มากกว่าที่สำนักโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แจ้งต่อสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล นอกจากนี้ ยังเห็นว่าไม่ควรที่จะกำหนดให้สื่อมวลชนส่งคำถามให้กับนายกรัฐมนตรีล่วงหน้า ทั้งนี้ สมาคมนักข่าวฯ เห็นว่าเป็นสิทธิของนายกรัฐมนตรีที่จะตอบคำถามหรือไม่อย่างไรก็ได้ และเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวเคยเกิดขึ้นกับผู้นำประเทศมาแล้วหลายคน แล้วทุกอย่างก็กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2559 เวลา 14:01 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.