วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 07:22 น.
 • 09:21 น. Listen

  โอบามากล่าวปิดประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ

  ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐ ได้กล่าวปิดการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ที่ซันนี่แลนด์ส รีสอร์ต ในเมืองแรนโช่ มิราจ รัฐแคลิฟอร์เนีย ด้วยการสร้างความมั่นใจให้แก่บรรดาผู้นำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่า พันธสัญญาของสหรัฐต่ออาเซียนและต่อประชาชนของ 10 ชาติสมาชิกจะยังคง “แข็งแกร่งและยั่งยืน” ในช่วงเวลาที่จีนผงาดขึ้นมาและเป็นภัยต่อพันธมิตรของสหรัฐ นอกจากนี้ยังประกาศ “ความคิดริเริ่มสหรัฐ-อาเซียน” (US-ASEAN initiative) ที่ออกแบบมาเพื่อการประสานความร่วมมือทางเศรษฐกิจผ่านศูนย์กลางในภูมิภาค

  ประธานาธิบดีโอบามาและผู้นำอาเซียน ใช้เวลาเมื่อวันอังคารในการหารือเกี่ยวกับประเด็นความมั่นคงในภูมิภาคและแลกเปลี่ยนทัศนะเกี่ยวกับเรื่องที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำพิพาทในทะเลจีนใต้ อันเป็นสัญญาณอันตรายในระดับสากลและก่อให้เกิดความตึงเครียดในระดับสูงกับบางประเทศสมาชิกของสมาคมอาเซียน นอกจากนี้ ยังมีการหารือในประเด็นการต่อต้านลัทธิก่อการร้ายซึ่งเป็นความวิตกที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

  สหรัฐยืนกรานว่า ข้อพิพาททางทะเลควรได้รับการแก้ไขโดยสันติวิธีตามหลักกฎหมายสากล ซึ่งเป็นจุดยืนที่ประธานาธิบดีโอบามาเน้นย้ำเมื่้อวันจันทร์ ในระหว่างให้การต้อนรับสมาชิกสมาคมอาเซียน อันประกอบด้วย อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไทย, บรูไน, เวียดนาม, ลาว, เมียนมาร์และกัมพูชา ขณะที่จีนปฏิเสธที่จะเข้าร่วมกระบวนการแก้ปัญหาตามข้อเสนอของสหรัฐ ที่คาดว่าจะมีขึ้นภายในปีนี้ โดยระบุว่า เป็นประเด็นที่ควรจะแก้ไขกันเองในหมู่ประเทศที่อยู่ในข้อพิพาท แต่ประธานาธิบดีโอบามา ระบุว่า ทุกฝ่ายควรจะต้องให้ความเคารพต่ออนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเลด้วย

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2559 เวลา 09:21 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!