วันพฤหัสบดีที่  21 กันยายน 2560 เวลา 17:40 น.
 • 22:16 น. Listen

  “ดาว์พงษ์”เร่งสทศ.เปิดข้อสอบพร้อมเฉลยปี59

  เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่อาคารพญาไทพลาซ่า สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) องค์การมหาชน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมพร้อมมอบนโยบายให้แก่ผู้บริหารสทศ. โดยมีรศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ.ให้การต้อนรับว่า สทศ.มีหน้าที่ในการทดสอบและประเมินผลการศึกษาของเด็ก จึงได้มอบหมายให้สทศ.ทบทวนผลฃการทดสอบ การประเมินมาใช้ในการพัฒนาและปรับปรุงระบบการศึกษา


  ซึ่งขณะนี้ สทศ.ก็ได้มีการเตรียมการในเการนำผลการทดสอบวิชาต่างๆ มาวิเคราะห์ เปรียบเทียบให้เกิดประโยชน์มากขึ้น โดยจะพิจารณาตามขนาดของโรงเรียน สังกัด จังหวัดและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อให้โรงเรียนแต่ละแห่งได้ทราบว่าตัวเองจัดการเรียนการสอนแต่ละวิชาอยู่ในระดับใด มีคุณภาพมาตรฐานเพียงใดและเมื่อรู้จะได้นำผลการสอบไปพัฒนาการจัดการเรียนการ คุณภาพการศึกษาให้ดีขึ้น


  ทั้งนี้ยังได้ขอให้ทางสทศ.เปิดเผยข้อสอบพร้อมเฉลยหลังการสอบในทุกครั้ง และทุกการสอบ เช่น การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) หรือการสอบวัดความถนัดทั่วไป(แพต) และความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (แกต) เป็นต้น เพื่อให้เด็กได้ทราบคำตอบ พร้อมเหตุผลว่าคำตอบที่ถูกหรือผิดนั้นเป็นเพราะอะไร โดยเรื่องดังกล่าว สทศ.จะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ. ในเดือนมี.ค.นี้ ซึ่งคาดว่าการดำเนินการดังกล่าว ตั้งแต่ปีการศึกษา 2559 เป็นต้นไป


  พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนั้นได้ให้ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)นำข้อสอบที่โรงเรียนต่างๆ ใช้ในสอบเด็ก อาทิ ข้อสอบกลางภาค และข้อสอบปลายภาค เป็นต้น มาเป็นตัวอย่างให้สทศ.นำมาวิเคราะห์และบูรณาการในการออกข้อสอบของสทศ.ต่อไป เพื่อให้ข้อสอบเป็นไปตามหลักสูตร ไม่ยากเกินไปและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ขณะเดียวกันครูผู้สอน จะได้รู้ด้วยว่าสามารถออกข้อสอบได้ตรงกับหลักสูตรการเรียนการสอน และตัวชี้วัดในการวัดผล ประเมินผลที่มีอยู่หรือไม่ 


  อย่างไรก็ตาม สทศ.ยอมรับว่าข้อสอบยากจริง และรับปากว่าจะไปดูรายละเอียดของการออกข้อสอบว่า ที่ผ่านมาทำไมถึงยาก และเด็กถึงได้คะแนนต่ำ ทั้งที่ความจริงแล้วเด็กไทยไม่ใช่ว่าเป็นเด็กที่ไม่มีความรู้ ดังนั้น สทศ.จะไปทบทวนการออกข้อสอบ เพื่อให้ผลการสอบสะท้อนความจริงมากที่สุด

  วันที่โพสข่าว : 16 กพ. 2559 เวลา 22:16 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.