วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:35 น.
 • 17:38 น. Listen

  “วิษณุ”ชี้รัฐบาลต้องยุ่งปมตั้ง“สังฆราช” เพราะกฎหมายกำหนด     

      
      
    
  วันนี้ (16กพ.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พระเมธีธรรมจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ยื่นข้อเสนอถึงรัฐบาลว่า ยังไม่เห็นข้อเสนอดังกล่าว เพียงแต่ทราบว่ารัฐบาลรับ 4 จาก 5 ข้อเสนอ ส่วนข้อเสนอที่บอกว่าไม่ให้รัฐบาลเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการของสงฆ์ รวมถึงการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ต้องถามว่าคำว่ายุ่งนั้นหมายความว่าอย่างไร เพราะถ้ายุ่งแปลว่าก้าวก่ายหรือรบกวน รัฐบาลไม่มีสิทธิ์ทำเช่นนั้นอยู่แล้ว ไม่ว่ารัฐบาลใด ถ้าอย่างนั้นให้พระตั้งพระสังฆราชเองก็จบเรื่อง แต่ที่ผ่านมา ไม่ว่ารัฐบาลจะตั้งเจ้าคุณสักองค์ หรือพระครูสักรูปรัฐบาลก็ทำไม่ได้
    

  “ผมอยู่กับนายกฯหลายคน นายกฯขอให้ตั้งพระที่รู้จัก เป็นพระครู เจ้าคุณ ไม่เห็นได้สักองค์ ดังนั้นไม่ใช่เรื่องยุ่งในความหมายว่าไปแทรงแซง แต่ถ้ายุ่งในทำนองว่าอย่าไปทำอะไรทั้งสิ้น ปล่อยให้พระทำหมด ก็ไปเสนอกันเองตั้งกันเองสิ จะเสนอมาที่รัฐบาลทำไม แต่กฎหมายให้รัฐบาลเข้าไปเกี่ยว เมื่อไปเกี่ยวแล้ว จะบอกว่าอย่ายุ่งเลยคงไม่ใช่ ฉะนั้นถ้ายุ่งในความหมายที่รัฐบาลไปแทรงแซง หักล้าง ตอบว่ารัฐบาลไม่เคยทำ ถึงจะทำก็ทำไม่ได้ ไม่ว่ารัฐบาลใด แต่ถ้ายุ่งในที่นี้หมายความว่าเกี่ยวข้อง คำตอบคือก็ต้องเกี่ยว เพราะไม่ว่าจะตั้งพระครู เจ้าคุณ หรือสมเด็จพระสังฆราช ทั้งหมดรัฐบาลต้องนำเรื่องกราบบังคมทูล และนายกฯต้องรับสนองพระราชโองการด้วย ถ้าแบบนี้เรียกว่ายุ่งก็ต้องยุ่ง เพราะทำได้แค่นี้” นายวิษณุ กล่าว
   

  วันที่โพสข่าว : 16 กพ. 2559 เวลา 17:38 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!